Dịch COVID-19: Đã 21 ngày, Việt Nam không phát sinh ca mắc mới do lây nhiễm cộng đồng

Sáng 7/5/2020 ,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID - 19.  Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Việt Nam đã chữa khỏi/cho xuất viện 232 bệnh nhân COVID-19, chiếm 86% tổng số ca mắc COVID-19. Hiện còn 39 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng 7/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe, 16 người (chiếm 6%) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 6 người (chiếm 2%) có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Tổng số có 20.942 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 169 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.469 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 14.304 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp sáng 6/5, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành công văn Công văn 4306/BGTVT-CYT dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên xe buýt, taxi, xe chở khách, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… từ 0 giờ ngày 7/5/2020.

Công văn này được ban hành dựa trên căn cứ tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm; góp phần tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải nhưng vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống COVID-19. Người dân phải đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; thực hiện khai báo y tế; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kiểm tra thân nhiệt.

Người dân hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách. Các đơn vị vận tải cần tiến hành khử khuẩn bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.
PV


Đề xuất