Dịch COVID-19: Chủng virus lây nhiễm tại Sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ

Ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất không có triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Dich COVID-19: Chung virus lay nhiem tai San bay Tan Son Nhat khong co trieu chung hoac co bieu hien rat nhe hinh anh 1Công nhân  làm thủ tục trước khi lấy mẫu xét nghiệm sau kỳ nghỉ Tết . Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Theo đánh giá của HCDC, đến ngày 14/2, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định 35 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất. Các ca bệnh đều là nhân viên Sân bay hoặc người nhà của nhân viên Sân bay. Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh, vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn.


Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm ở Sân bay Tân Sơn Nhất đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ, không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm ca bệnh này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị.

Cụ thể, trong ngày 10/2, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi xét nghiệm kiểm tra và nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ sau 2 ngày nhập viện. Một số chuỗi điển hình như: Chuỗi của bệnh nhân 2003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là các bệnh nhân 2014, 2015, 2016. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn bệnh nhân 2014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là các bệnh nhân 2015, 2016 đã có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của trường hợp L.Q.Q, là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc, sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là các bệnh nhân số 2029, 2030 và 2031. Kết quả xét nghiệm ngày 10/2 chỉ còn một trường hợp dương tính là bệnh nhân 2030, hai trường hợp còn lại là các bệnh nhân 2029 và 2031 đều đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 13/2, kết quả xét nghiệm cả 3 trường hợp 2029, 2030 và 2031 đều đã âm tính.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp dương tính kéo dài như trường hợp bệnh nhân 1979 - nhân viên Sân bay, có triệu chứng ngày 3/2 thì xét nghiệm ngày 12/2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị. Hay bệnh nhân 2004, nhân viên Sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29/1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7/2, đến ngày 10/2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13/2 kết quả đã âm tính.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gen đối với bộ gen thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại Sân bay, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A 23.1, phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10/2020. Sau đó chủng này cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng virus này chưa gây diễn tiến bất thường gì.

Trong thời gian tới, HCDC sẽ tiếp tục phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Giữ được Tết an lành trong điều kiện mới

Tại cuộc họp trực tuyến giữa thường trực Ban Chỉ đạo và lãnh đạo một số địa phương (Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh) vào chiều 13/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của tất cả các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch như y tế, quân đội, công an… trong suốt những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt các địa phương có các ca mắc COVID-19.


Chiều mùng 2 Tết, thêm 49 ca mắc COVID-19 trong nước và 4 ca nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 13/2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu), Việt Nam ghi nhận 53 ca mắc mới tại Thành phố Hồ Chí Minh (2 ca) và Hải Dương (47 ca), trong đó có 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.Đề xuất