Dịch COVID-19: Các nhà khoa học Argentina nghiên cứu vaccine thế hệ 2

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina (Conicet) và các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Leloir ngày 26/5 đã ký kết một thỏa thuận với tập đoàn công nghệ sinh học Vaxinz để phát triển một ứng viên vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai.

Theo thông báo của Conicet, công trình nghiên cứu này được khởi động từ tháng 4/2020 nhằm tìm kiếm một loại thuốc, dựa trên véctơ adenovirus, có thể đạt được khả năng miễn dịch chỉ với một liều duy nhất. Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” chống lại virus SARS-CoV-2 ở 100% số động vật được tiêm và được duy trì trong ít nhất 5 tháng.

Giáo sư Sabrina Vinzón, người đồng chủ trì dự án, cho biết nhóm nghiên cứu cố gắng phát triển loại vaccine thế hệ thứ hai này với thiết kế mới dựa trên các véctơ siêu vi khuẩn lai khác với các véctơ được sử dụng trong các vaccine hiện tại dựa trên cùng một loại véctơ và đã được phê duyệt mang tính khẩn cấp. Kết quả tiền lâm sàng ở loài gặm nhấm cho thấy dung dịch được tiêm tạo ra kháng thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 và phản ứng miễn dịch tế bào chống lại COVID-19, một phương thức giúp bảo vệ lâu dài.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát triển một hệ thống pseudovirus mà họ đã chứng minh được rằng huyết thanh từ động vật được miễn dịch ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào. Dự kiến, quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 sẽ do bệnh viên Italiano ở Buenos Aires đảm nhiệm, trong khi Conicet và Vaxinz sẽ tập trung vào phát triển loại vaccine này.

Hoài Nam

Tin liên quan

Các nhà nghiên cứu Australia đạt đột phá trong phát triển thuốc điều trị COVID-19

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature - Cell Discovery số ra ngày 25/5 cho biết các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer tại Australia đã bào chế 2 loại thuốc mới có khả năng bảo vệ những người chưa được tiêm chủng và ngăn ngừa các triệu chứng nặng ở những người mắc COVID-19.Đề xuất