Dịch COVID-19: Các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận người bệnh

Ngày 13/8, Bộ Y tế ban hành công văn số 6589/BYT-KCB gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; các bệnh viện trường đại học về việc triển khai thực hiện Công điện 1068 của TTg và bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh thường quy.

Dich COVID-19: Cac co so y te khong duoc tu choi tiep nhan nguoi benh hinh anh 1 Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Nhằm tăng cường công tác điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong, đồng thời duy trì công tác khám, chữa bệnh thường quy, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương lên phương án, thiết lập cơ sở điều trị, bảo đảm điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư y tế và tăng cường năng lực chuyên môn sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại địa phương.

Bộ Y tế huy động toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch; phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, đồng thời giao nhiệm vụ cho tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương (tỉnh, thành phố) trở thành khu vực “Nguy cơ rất cao”.

Bên cạnh việc tăng cường và tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường.

Theo đó, duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thường quy của tối thiểu 50% số bệnh viện tuyến tỉnh và 50% số bệnh viện tuyến quận, huyện để thu dung điều trị các ca bệnh cấp tính theo chuyên khoa và quản lý điều trị ca bệnh mạn tính đang được quản lý tại các bệnh viện bị phong tỏa hoặc bệnh viện được huy động thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh nếu vi phạm.

Duy trì việc theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám nhưng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và không tiếp nhận người bệnh được; hoặc người bệnh trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội, hoặc cách ly y tế không tới được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo lịch tái khám.

Các bệnh biện thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ đối tượng người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà. Đồng thời tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên và định kỳ nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện đặc biệt tại các khoa hồi sức cấp cứu; khoa bệnh truyền nhiễm.

PV

Tin liên quan


Đề xuất