Dịch COVID-19: Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu do Hoa Kỳ viện trợ

Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức Lễ tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ từ -40 độ C đến -90 độ C, do Hoa Kỳ viện trợ.

Dich COVID-19: Bo Y te tiep nhan 77 tu lanh am sau do Hoa Ky vien tro hinh anh 1Quang cảnh Lễ tiếp nhận. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Kristopher Klain, Trưởng đại Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam Rana Flowers cùng dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã viện trợ và vận chuyển về Việt Nam 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine COVID-19. Nhất là trong điều kiện số lượng vaccine cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ -90 độ C đến -60 độ C thời gian tới về Việt Nam tăng cao và số lượng tủ lạnh có thể bảo quản trong dải nhiệt độ này chưa đủ theo yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng trực tiếp và thông qua cơ chế COVAX 9,5 liều vaccine Moderna và Pfizer trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Dich COVID-19: Bo Y te tiep nhan 77 tu lanh am sau do Hoa Ky vien tro hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận tượng trưng 77 tủ lạnh âm sâu do chính phủ Hoa Kỳ trao tặng. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

“Sự hỗ trợ này là cử chỉ hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ phân bổ số tủ lạnh này tới các đơn vị và địa căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu bảo quản vaccine COVID-19 cho phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Kristopher Klain bày tỏ vui mừng khi đến thời điểm này, Chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng trực tiếp và thông qua cơ chế COVAX 9,5 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer cho Chính phủ Việt Nam.

Đại biện lâm thời Kristopher Klain chia sẻ, khi đất nước Hoa Kỳ đang trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đấu tranh nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19 và năm ngoái, Việt Nam đã tặng hàng triệu thiết bị bảo hộ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ.

Dich COVID-19: Bo Y te tiep nhan 77 tu lanh am sau do Hoa Ky vien tro hinh anh 3Tủ lạnh âm sâu của Chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam để phòng, chống dịch COVID-19 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

“Tôi vẫn còn nhớ ở thời điểm ấy, muốn kiếm một chiếc khẩu trang khó như thế nào. Vì vậy, chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự hỗ trợ của Việt Nam”, Đại biện lâm thời Kristopher Klain cho biết.

Đại biện lâm thời Kristopher Klain khẳng định: “Điều này không chỉ mang ý nghĩa giúp đỡ một người bạn trong lúc khó khăn mà còn mang ý nghĩa hy vọng. Cùng hợp tác với nhau, chúng ta sẽ đánh bại đại dịch này”. PV

Tin liên quan

Tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức viện trợ cho Việt Nam. Tham dự buổi Lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế và các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế. Về phía Đức có ông Guildo Hildner (Ghi-đô Hin-đờ-nơ), Đại sứ Đức tại Việt Nam và một số cán bộ Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.


Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19. Quyết định mới nhất này nâng tổng số vaccine mà Italy viện trợ cho Việt Nam lên hơn 1,6 triệu liều, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác ưu tiên nhận vaccine lớn nhất của Italy trên toàn cầu. Italy cũng là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.


Chính phủ Đức sẽ viện trợ khoảng 2,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca giúp Việt Nam chống dịch COVID-19

Ngày 4/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Đức đã quyết định viện trợ khoảng 2,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca để hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19. Trước đó, Chính phủ Đức cũng đã thông báo tặng Việt Nam lô trang thiết bị y tế gồm 75 máy thở, 15 màn hình điều trị bệnh và 20.000 máy đo nồng độ oxy. Đây là sự giúp đỡ quý báu và kịp thời, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Đức đối với Việt Nam trong thời điểm khó khăn và là minh chứng sinh động cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức đang ở năm thứ 10 (10/2011 - 10/2021).Đề xuất