Dịch COVID-19: Bình Thuận ra mắt nền tảng bản đồ số kết nối thông tin nguồn lực phòng, chống dịch

Sáng 5/8, Tỉnh Đoàn Bình Thuận phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn ZEN8 Việt Nam ra mắt bản đồ số “Chạm yêu thương”. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ số trong việc kết nối thông tin nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Dich COVID-19: Binh Thuan ra mat nen tang ban do so ket noi thong tin nguon luc phong, chong dich hinh anh 1Truy cập bản đồ số "Chạm yêu thương". Ảnh:baobinhthuan.com.vn

Ở giai đoạn 1, bản đồ số “Chạm yêu thương” được sử dụng trên nền tảng giao diện trang thông tin điện tử (chamyeuthuong.vn), chính thức hoạt động từ ngày 5/8. Ứng dụng công nghệ tạo ra bản đồ số với đầy đủ thông tin về nguồn lực cần hỗ trợ của 124 xã, phường, thị trấn trong tỉnh giúp việc kết nối, hỗ trợ nguồn lực đến các địa phương được nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả hơn.

Bản đồ số có các thông tin nhu cầu tiếp nhận và phân phối được cập nhật chính xác, liên tục. Thông qua bản đồ số này, các địa phương cần hỗ trợ sẽ cập nhật nhu cầu căn cứ theo danh mục hàng hóa đã được liệt kê. Từ đó, các tổ chức, cá nhân, hội nhóm thiện nguyện sẽ truy cập bản đồ số, tìm kiếm và lựa chọn đơn vị phù hợp để hỗ trợ theo danh mục hàng hóa mà địa phương yêu cầu. Sau đó, bản đồ số sẽ thể hiện tình trạng hỗ trợ cũng như mức độ cần thiết của nhu cầu tại địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận Nguyễn Quốc Huy cho biết, bản đồ số “Chạm yêu thương” là một trong những sản phẩm ý nghĩa của chương trình “Chạm những yêu thương” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai. Bản đồ số sẽ giúp cho việc kết nối các nguồn lực xã hội hỗ trợ công tác phòng, chống dịch nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả hơn, rút ngắn khoảng cách giữa người sẵn sàng hỗ trợ với người mong muốn được hỗ trợ.

Thời gian tới, bản đồ số tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích bổ sung (như liên kết mạng xã hội, gọi điện trực tiếp, thông báo đầy, xác thực trực tuyến...) để tiến tới trở thành địa chỉ tin cậy kết nối các nguồn lực hỗ trợ cộng đồng, trọng tâm là người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, yếu thế về cơ hội phát triển và những trường hợp đặc biệt cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Cũng trong sáng 5/8, Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức chương trình “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương” chở hơn 30 tấn hàng gồm rau củ quả, gạo, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, trứng gà… để trao tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ người dân đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng, tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Giá trị các phần quà trong chuyến xe tuổi trẻ này là 800 triệu đồng. Như vậy, tính đến nay, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã triển khai được 28 “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương” với tổng trị giá 4,1 tỷ đồng.

Theo anh Lâm Hồng Tuyên, quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Thuận, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phát động chương trình “Chạm yêu thương” kêu gọi sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để tiếp thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, Tỉnh Đoàn triển khai đội hình thanh niên xung kích hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly, khu phong tỏa, đội hình “Shipper xanh đi chợ thay” và đội hình hỗ trợ tiêm vaccine… Điều này thể hiện trách nhiệm và khắc họa rõ nét hình ảnh tuổi trẻ Bình Thuận chung tay cùng các cấp ủy, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 của Viettel có khả năng nhập dữ liệu của 5 triệu mũi tiêm/ngày

Ngày 29/7, theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu của Tập đoàn Viettel đạt 128,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 19,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước.


Số hóa việc đăng ký, khai báo phương tiện, tạo thuận lợi cho người dân, bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, từ ngày 21/7 sẽ mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông (csgt.vn).


Sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 9/7, thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, đơn vị này đã sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Đây là nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 giao cho Viettel để thực hiện chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.Đề xuất