Dịch COVID-19: Bệnh nhân 91 có thể sớm được xuất viện

Ngày 22/6, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh) đã gần như bình phục hoàn toàn, đủ điều kiện để chuyển sang các khoa, phòng khác và có thể xuất viện sớm.

Dich COVID-19: Benh nhan 91 co the som duoc xuat vien hinh anh 1Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân 91 ngày 22/6. Ảnh: TTXVN phát

Theo bác sĩ Thảo, đến sáng 22/6, phổi của nam phi công người Anh đã hồi phục, thông khí đến 85% và sức cơ hồi phục khá tốt. Cụ thể, tay bệnh nhân đã cầm nắm được nhiều, có thể tự xúc ăn, thực hiện nhiều hoạt động như viết, nhắn tin, tự đánh răng, cạo râu… Chân bệnh nhân cũng đã phục hồi khá, hiện có thể co chân bình thường, sức co chân ở mức khoảng 4/5, có thể tự đứng nhưng vẫn phải dựa vào các khung đứng. Với sự hỗ trợ của nhân viên y tế, bệnh nhân có thể bước đi, nhấc chân khỏi mặt phẳng. Bác sĩ Thảo cho rằng, cơ chân bệnh nhân cần thêm thời gian để có thể đi lại bình thường.

Chức năng của các cơ quan như gan, thận của bệnh nhân đã trở về bình thường, phần liên quan đến miễn dịch cũng trở về giới hạn gần như bình thường. Trong thời gian tới, các bác sĩ dự kiến sẽ chuyển bệnh nhân qua giai đoạn mới, chăm sóc phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, chú trọng đến dinh dưỡng để bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nam phi công người Anh đã đủ các tiêu chuẩn hồi phục ra khỏi Khoa Hồi sức cấp cứu, chuyển sang các khoa, phòng bình thường khác. Trong tuần này, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có hội chẩn với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 về vấn đề chuyển khoa hoặc xuất viện cho bệnh nhân”, bác sĩ Thảo cho biết.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp điều trị bệnh nhân 91 cho biết, đến thời điểm này bệnh nhân 91 đã có 31 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mặc dù thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể), thở máy, hôn mê sâu nhưng đến nay nam phi công người Anh đã gần như hoàn toàn bình phục.

Sáng nay, tôi có trò chuyện với bệnh nhân 91 và anh ấy hi vọng khi hồi phục sẽ quay trở lại làm chủ bầu trời, chuyến bay đầu tiên của anh ấy sẽ là chuyến bay đưa tất cả các y bác sĩ của Việt Nam đã cứu sống anh du ngoạn thế giới”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Dich COVID-19: Benh nhan 91 co the som duoc xuat vien hinh anh 2Bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, ăn uống với sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Ảnh: TTXVN phát

Mắc COVID-19 từ ổ dịch quán bar Buddha (Quận 2), đến nay bệnh nhân 91 đã trải qua 96 ngày điều trị tại hai bệnh viện: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là bệnh nhân mắc COVID-19 phải điều trị lâu nhất tại Việt Nam và cũng là một trong những bệnh nhân có thời gian điều trị lâu nhất trên thế giới./.

Đinh Hằng


Đề xuất