Dịch COVID -19: Tiếp tục kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch ở Việt Nam

Các đoàn viên thanh niên đo thân nhiệt người dân tại chốt kiểm soát dịch trên tuyến đường ven biển tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày 8/4 có 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm một bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh); ba bệnh nhân tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh). 25 người có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính và 17 người có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 8/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thống nhất phải kiên định với 5 nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19 đã thực hiện từ đầu mùa dịch là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đây là chiến lược không thay đổi, phải quyết liệt thực hiện, không được chủ quan, mất cảnh giác.

Đến giờ phút này, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch bệnh theo kịch bản dự báo và tới đây sẽ xuất hiện thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các ca này đều phải coi là ổ dịch tiềm năng (F0), cùng với việc xác định nguồn lây, quan trọng hơn cả là phải thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng các đối tượng F1, F2 và dập dịch.
 
 Lực lượng dân quân tự vệ Thành phố hỗ trợ người cách ly trở về nhà sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” mở rộng đối tượng rà soát. Trước hết, lực lượng chức năng cần rà soát người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các vùng dịch; người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do…Tiếp đó, các lực lượng rà soát người Việt Nam từ nước ngoài về; người đi đến hoặc đi qua vùng có ca nhiễm bệnh trong nước; những người có liên quan dịch tễ với các ca bệnh; người sống lang thang, liên quan đến tệ nạn xã hội…

Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Các cơ sở y tế phải bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người mắc hoặc nghi mắc COVID-19.

Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều được coi là có nguy cơ lây nhiễm (F1). Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, ê kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người mắc COVID-19. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố kiểm tra nghiêm túc việc thực hiện tại các cơ sở y tế.

Trừ trường hợp bệnh nặng, cấp cứu, người dân cần liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, đặt lịch hẹn khám trước…, thực hiện đầy đủ các quy định phòng bệnh của bệnh viện.
 
Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với cán bộ y tế địa phương tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng thống nhất nguyên tắc phải tăng cường bảo vệ cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chỉ là Công an, Y tế, Quân đội mà cả Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tham gia phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cảm ơn những người đã tình nguyện hiến máu trong thời điểm khan hiếm máu; đồng thời kêu gọi các lực lượng, nhất là thanh niên tình nguyện hiến máu để có đủ nguồn máu dự trữ cho công tác điều trị bệnh nhân.
TTXVN
 

Đề xuất