Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Tổng cục Quản lý thị trường hỏa tốc triển khai phòng chống dịch

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng kinh doanh thuốc tân dược. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị sô 04/CT-BCT.

Cụ thể, trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức quản lý thị trường bảo đảm an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Cùng với đó, tăng cường quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của vi rút corona.

Ngoài ra, trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên thì cần xử lý nghiêm hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, đẩy mạnh kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Hơn nữa, các đơn vị phải chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra cao điểm về vấn đề cung ứng, phân phối các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao và xử lý nghiêm nếu có các hành vi vi phạm.

Đặc biệt, phối hợp với các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 và các cơ quan liên quan tại địa phương để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong việc cấm đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc; tạm đóng cửa các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian có dịch bệnh.

Mặt khác, chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Nếu xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas, hàng tiêu dùng..., thì báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, phối hợp triển khai các giải pháp để bảo đảm ổn định cung cầu, lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Đặc biệt chú ý phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý nhưng không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.     

Tổng cục Quản lý thị trường cũng lưu ý Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thành lập ngay Tổ thường trực  phòng chống dịch do 1 lãnh đạo Cục làm Tổ trưởng là đầu mối liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo phòng chống dịch.

Các Cục gửi danh sách Tổ thường trực, địa chỉ email và điện thoại liên hệ về đầu mối thường trực là Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường theo địa chỉ email: cucnv@dms.gov.vn trước 12 giờ 00 ngày 3/2 tới.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc cần trao đổi, đề nghị liên lạc trực tiếp đ/c Nguyễn Tiến Đạt, số điện thoại 0906883366.
Uyên Hương


Đề xuất