Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Pha chế nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn tặng người dân

Giảng viên của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Sáng 7/2, nhiều người dân thành phố Tuy Hòa có mặt rất sớm tại cổng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung để nhận nước rửa tay khô sát khuẩn do các giảng viên của nhà trường cấp miễn phí. Mọi người cũng được hướng dẫn cách rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm phòng chống dịch bệnh nCoV.  Nhiều người khi được tặng nước rửa tay khô sát khuẩn rất vui vì những ngày qua tìm mua mà không được.

Bà Nguyễn Thị Mai, người dân Phường 9, thành phố Tuy Hòa vui vẻ nói: Mấy ngày qua tôi tìm mua nước rửa tay khô mà không có. Hôm nay nghe hàng xóm nói có chỗ phát miễn phí nên tôi đến và được nhận một chai, lại được hướng dẫn sử dụng nên tôi rất mừng và thấy yên tâm…

Nguyễn Thùy Đăng, sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung chia sẻ: Em đi học xa về, chưa có thời gian đi đến siêu thị và các nhà thuốc để mua nước rửa tay khô. Được nhận miễn phí nước rửa tay giúp em và nhiều bạn khác chủ động phòng chống dịch bệnh do nCoV.

Sau khi tham khảo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các giảng viên của Khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã sử dụng phòng thí nghiệm để thực hiện pha chế nước rửa tay sát khuẩn. Nước được pha chế từ cồn nồng độ tiêu chuẩn; thành phần sát trùng; các sản phẩm chống hại da tay và tinh dầu. Sau 1 tuần, đã có hơn 160 lít nước rửa tay sát khuẩn được pha chế.

Trong hai ngày 6-7/2, toàn bộ số nước rửa tay này đã được tặng miễn phí cho sinh viên trong trường và người dân thành phố Tuy Hòa. Các giảng viên của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cũng hướng dẫn người dân cách sử dụng sản phẩm này.

Tiến sĩ Võ Anh Khuê, Trưởng Khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cho biết: Nhà trường có phòng thí nghiệm hóa học, các dụng cụ thủy tinh sạch, nước cất đạt tiêu chuẩn an toàn nên rất thuận lợi để pha chế. Công thức được tuân thủ đúng theo hướng dẫn của WHO, vì vậy người sử dụng có thể yên tâm về tác dụng sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh do nCoV.

Giảng viên của trường Cao đẳng Công thương Miền Trung pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Trước nhu cầu vẫn cao của người dân, Khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung quyết định tiếp tục pha chế và cấp phát miễn phí cho người dân trong những ngày tới. Để có kinh phí duy trì việc này, nhà trường sẽ vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng đóng góp để mua nguyên liệu.

Việc tự pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn được khuyến khích trong bối cảnh trên thị trường đang khan hiếm nhưng khi thực hiện cần chú ý: Các dụng cụ, nguyên liệu nên mua tại các cơ sở y tế; cồn y tế có khả năng bắt cháy nên khi tiến hành pha chế cần tránh xa những khu vực lửa, nguồn điện; rửa sạch các dụng cụ pha chế và có găng tay đeo khi thực hiện.
Xuân Triệu
 

Đề xuất