Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Bảo đảm an toàn cho khách du lịch

* Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Nhiều du khách đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người, trong khi vẫn còn có người chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như trách nhiệm với cộng đồng. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 

Ngày 31/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện có trường hợp nào nghi ngờ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, các đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở Y tế tỉnh đã xây dựng kế hoạch đáp ứng, phòng chống dịch theo kế hoạch của Bộ Y tế ban hành, chuẩn bị thiết bị, hóa chất, thuốc, giường bệnh… phục vụ cho công tác thu dung, cách ly, điều trị khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, Sở Y tế tăng cường triển khai các hoạt động phòng bệnh, trong đó tập trung vào việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại các cửa khẩu, cảng vụ, cơ sở y tế và cộng đồng; xây dựng các tình huống phòng chống dịch cụ thể nhằm chủ động triển khai các biện pháp đối phó kịp thời.

Các sở, bệnh viện, lực lượng, đơn vị liên quan đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch với nhiều giải pháp như tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm dịch y tế, nhất là tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển; cập nhật các thông tin mới về tình hình dịch, chuẩn bị sẵn các trang thiết bị và cả nguồn nhân lực…

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Địa phương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, xã, thị trấn nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh do nCoV gây ra. Trong đó, đặc biệt lưu ý các địa phương ven biển như Nhân Trạch, Đức Trạch, Thanh Trạch… có các cơ sở thu mua, vận chuyển hàng thủy hải sản đông lạnh xuất đi các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, nhằm không để dịch bệnh do nCoV từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Để chủ động phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh do nCoV gây ra, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cũng đã thành lập ban chỉ đạo và tổ phản ứng nhanh với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về cách phát hiện, phòng chống, khoanh vùng và xử lý ổ dịch hiệu quả. Mặt khác, Bệnh viện cũng xây dựng các phương án thu dung, phân loại, chẩn đoán, cấp cứu, điều trị khi phát hiện có người mắc bệnh, bảo đảm các hoạt động của Bệnh viện trong trường hợp dịch bùng phát lớn, nhằm giảm thiệt hại về người nếu dịch bệnh do nCoV xảy ra trên địa bàn.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cho biết: Sở đã gửi văn bản đề nghị các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đang có dịch hoặc có người mắc bệnh dịch; không tổ chức các chương trình cho khách du lịch đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do nCoV gây ra cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng. Đối với các đơn vị hoạt động du lịch cần có biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra cho khách du lịch đi ra nước ngoài; đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp, phòng, chống dịch bệnh. Các hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách, thông tin kịp thời đến cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là triệu chứng liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra.

Sở Du lịch Quảng Bình cũng thông báo đường dây nóng hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh do nCoV gây ra. Theo đó, trong trường hợp phát hiện ca nghi ngờ nhiễm bệnh, đề nghị người dân, du khách báo ngay đến đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch Quảng Bình (0232) 3833399, (0232) 3503399 và số điện thoại của ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình 0913.069.916; hoặc báo đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới theo điện thoại (0232) 3825105 để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Quảng Bình cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển khách, các khu, điểm du lịch, tham quan trên địa bàn tỉnh thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên; không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch để giữ thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách.

* Các đơn vị kinh doanh tăng cường ứng phó với dịch

Chiều 31/01/2020, tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp khẩn về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN                 
Chiều 31/1, tại thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp khẩn nhằm triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Cần Thơ đã chuẩn bị kỹ lưỡng về các biện pháp phát hiện bệnh sớm tại các cảng tiếp nhận khách; thành lập các trung tâm tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, thành phố tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm nhanh chóng phát hiện ổ dịch nếu có và hạn chế thấp nhất mức lây lan trong cộng đồng. Trong đó, vai trò của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, ăn uống là vô cùng quan trọng.

Bà Võ Xuân Thư, Tổng Giám đốc Khách sạn Victoria Cần Thơ cho biết, đơn vị chủ động ứng phó với dịch bằng cách trang bị nhiều dung dịch tẩy rửa, vệ sinh; dán bảng yêu cầu du khách rửa tay trước khi nhận phòng; kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân, để nếu là khách Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra sâu hơn…Đại diện Khách sạn Vinpearl Cần Thơ thông tin, đơn vị đã tổ chức diễn tập giả định tình huống du khách và nhân viên bị nhiễm dịch bệnh, nhằm huấn luyện nhân viên kỹ năng xử lý tình huống. Ngoài ra, đơn vị cũng bổ sung thêm vitamin C vào khẩu phần ăn cho nhân viên và khách lưu trú trong các bữa ăn bằng nước chanh và viên C sủi.

Bên cạnh những biện pháp chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây trên, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, ăn uống cũng bày tỏ những quan ngại như: Phương pháp kiểm tra thân nhiệt du khách trước khi cho nhận phòng đôi khi không hiệu quả, vì thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày; giải pháp yêu cầu khách điền phiếu thông tin có thể không thu thập được thông tin nếu du khách có ý muốn giấu bệnh; các biện pháp kiểm tra giấy tờ tùy thân hay thân nhiệt chưa phù hợp đối với các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống…

Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, các doanh nghiệp không nên quá lo lắng, thay vào đó là tập trung nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bác sĩ Huỳnh Văn Nhanh nhấn mạnh: Du khách trước khi đến Cần Thơ đã được kiểm tra sức khỏe tại các “cửa ngõ” như cảng hàng không, cảng biển… Ngoài ra, không phải khách nào bị sốt cũng là bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Chỉ khi sốt đi kèm với khó thở dữ dội, uống thuốc kháng sinh thông thường không đỡ, kết hợp với các yếu tố dịch tễ khác như khách đến từ vùng dịch… thì mới cần khai thác sâu và tiến hành kiểm tra hay cách ly. Trường hợp bất khả kháng như khách không chịu hợp tác với doanh nghiệp trong giữ vệ sinh cá nhân và xung quanh, khai báo lịch trình… thì các doanh nghiệp hoàn toàn có quyền từ chối phục vụ.

* Nỗ lực giữ vững hình ảnh điểm đến an toàn

Cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận làm việc với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phan Thiết về việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), yêu cầu các Công ty lữ hành tạm dừng đưa đón khách từ vùng dịch đến Bình Thuận và ngược lại. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Chiều 31/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc nhanh với Hiệp hội du lịch Bình Thuận và một số doanh nghiệp du lịch để bàn giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách cũng như cán bộ, nhân viên và cộng đồng trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tại đây, đại diện các doanh nghiệp cho biết, ngay từ khi có thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh du lịch đều cập nhật thông tin hằng ngày về vùng dịch, dấu hiệu nhận biết và trang bị các kỹ năng phòng ngừa cho du khách và đội ngũ nhân viên. Bên cạnh việc rà soát lại các đối tượng khách, nguồn gốc khách, nhất là khách đến từ vùng dịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách. Tại nhà hàng và tiền sảnh luôn có sẵn gel rửa tay khử trùng cho cả khách và nhân viên sử dụng. Tất cả nhân viên được yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận cho biết, khách Trung Quốc chiếm dưới 30% tổng lượng khách quốc tế đến với Bình Thuận mỗi năm. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách mang quốc tịch Trung Quốc đến Bình Thuận đều đi theo kênh online và hầu hết là những người đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Hiện tại Bình Thuận, lượng khách mang quốc tịch Trung Quốc còn khoảng 200 khách.

Đối với lượng khách còn lại, các đơn vị du lịch vẫn phục vụ bình thường và tuân thủ theo quy trình đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Hiệp hội du lịch tiếp tục triển khai tới các doanh nghiệp thành viên các giải pháp phòng ngừa như: Dùng chất tẩy rửa, khử trùng, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và theo dõi sức khỏe du khách, kịp thời báo cáo cho ngành y tế…

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: Ứng xử văn minh, tiếp tục giữ gìn hình ảnh điểm đến Bình Thuận an toàn và thân thiện; đồng thời phải đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách cũng như cán bộ, nhân viên và cộng đồng trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là mục tiêu cao nhất của ngành du lịch.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh yêu cầu Hiệp hội Du lịch triển khai đồng loạt đến các doanh nghiệp thực hiện phát tờ rơi, đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh để nhân viên, du khách hiểu và thực hiện. Các Công ty lữ hành tạm dừng đưa đón khách từ vùng dịch đến Bình Thuận và ngược lại. Các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, khách sạn... vào thời điểm này không nên phân biệt khách du lịch đến từ quốc gia nào mà cần ứng xử văn minh, đảm bảo môi trường du lịch hài hòa, an toàn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải duy trì chế độ báo cáo trước 16 giờ mỗi ngày và không vì lợi ích riêng mà giấu giếm khi có dịch bệnh xảy ra.

Cũng trong ngày 31/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã có quyết định thành lập 2 tổ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Các tổ sẽ kiểm tra tại các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, bảo tàng, các khu di tích có đón khách đến tham quan; tổ chức kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình việc chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, đến chiều 31/1, tổng lượng khách đang có mặt trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khoảng 19.000 lượt khách lưu trú, trong đó có 8.600 khách nội địa và hơn 10.400 lượt khách quốc tế. Qua nắm bắt tình hình thực tế từ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, số lượng khách Trung Quốc tại các cơ sở lưu trú du lịch đã trả phòng khá nhiều (đặc biệt trong các ngày 30 và 31/1). Đa số doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm túc theo văn bản chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch không đưa đón khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm nCoV. Phần lớn các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, đặc biệt là cơ sở lớn đều chủ động trong việc phòng ngừa dịch bệnh như: Trang bị khẩu trang, bao tay phát miễn phí tại quầy lễ tân và xịt khử trùng… đồng thời tạo điều kiện cho các trường hợp hủy phòng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, bởi đây là trường hợp bất khả kháng như hoàn tiền lại hoặc chuyển sang thời gian lưu trú khác. Hiện vẫn còn một số khách Trung Quốc đã lưu trú tại Bình Thuận thời gian trước đó, có nhu cầu ở lại tại các cơ sở lưu trú như: Hiệp Hòa, Mũi Né Home, Golden Peak…/.
Phóng viên TTXVN tại các địa phương


Đề xuất