Dịch bệnh COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng nhiều mô hình cách ly khác nhau

Những ngày qua, Thành phố phát hiện thêm 5 ca bệnh mới gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài, trong đó có 1 trường hợp cư trú ở chung cư (Quận 10), 1 trường hợp cư trú nhà phố (quận Tân Bình), 1 trường hợp cư trú khách sạn (Quận 1), 1 trường hợp cư trú nhà trọ (Quận 4) và 1 trường hợp đi thẳng từ Anh về bệnh viện. 
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Đối với từng trường hợp, cơ quan chức năng đã thực hiện các mô hình cách ly khác nhau. Đơn cử như tại chung cư Hòa Bình (Quận 10) nơi ở của bệnh nhân số 48, ban đầu thực hiện phong tỏa toàn chung cư nhưng sau đó thu hẹp dần phạm vi cách ly, hiện chỉ cách ly tại chỗ 8 căn hộ liền kề với căn hộ của bệnh nhân.

Trường hợp cư trú tại nhà phố, cơ quan chức năng thực hiện cách ly, hạn chế đi lại những nhà lân cận. Biện pháp tương tự cũng được áp dụng với trường hợp bệnh nhân cư trú ở nhà trọ. Đối với khách sạn, cơ quan chức năng thực hiện cách ly đối với người cùng lưu trú trong khách sạn.
 
"Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu sự cần thiết của việc cách ly, đồng thời cung cấp nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho người dân trong diện cách ly tại chỗ. Đáng mừng là đến nay người dân đều hiểu, chấp hành việc cách ly tại chỗ. Qua đó, chúng tôi nhận thấy có những mô hình cần nhân rộng, cũng có những mô hình cần rút kinh nghiệm để những lần sau thực hiện tốt hơn", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định.
 
Trong giai đoạn mới, với nguy cơ lây nhiễm rất cao từ châu Âu, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tại các cửa khẩu, yêu cầu khai báo y tế đối với cả khách quốc tế và khách nội địa; đặc biệt, chú ý các chuyến bay nối chuyến đi qua vùng dịch.

Bên cạnh đó, vận động các gia đình có người thân trở về từ các quốc gia khác tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Hiện thành phố đã sẵn sàng 3.000 bộ xét nghiệm, trong tháng 3 có thêm 10.000 bộ, tháng 4 thêm 20.000 bộ và trong tháng 5, 6 sẽ chuẩn bị 20.000 bộ nữa để sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh lan nhanh.
 
Cũng trong sáng 17/3, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện và thực hiện cách ly 5 hành khách từng có mặt trên chuyến bay TK162 của Turkish Airlines từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/3, đây là một trong những chuyến bay Bộ Y tế công bố có hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2.

Năm hành khách trên là khách du lịch quốc tịch Bỉ đã đi tàu SE21 xuất phát từ Nha Trang (Khánh Hòa) lúc 20 giờ 30 ngày 16/3 và đến ga Sài Gòn lúc 6 giờ 20 ngày 17/3. Trên chuyến bay này có một du khách quốc tịch Latvia nhiễm SARS-CoV-2, đây cũng là ca mắc COVID-19 thứ 54 tại Việt Nam. Ngay sau đó, Trung tâm Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 5 hành khách này đi cách ly theo đúng quy định.
 
Trước đó, Bộ Y tế thông báo đã xác định được 8 chuyến bay có hành khách mắc COVID-19. Đó là các chuyến bay: SQ176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Hà Nội ngày 15/3; VJ826 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/3; TK162 của Turkey Airlines từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/3; QH1521 của Bamboo Airways từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Phú Quốc ngày 9/3; QH1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/3; SU290 Aeroflot của từ Moscow (Nga) đến Hà Nội ngày 12/3; QR970 của Qatar Airways từ Doha (Qatar) đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3.
 
Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe./.
           Đinh Hằng

Đề xuất