Đền Hindu hơn nghìn năm tuổi ở Indonesia

Tọa lạc tại thành phố Yogyakarta (Java, Indonesia), đền Prambanan được xây dựng từ thế kỷ 9 là một trong những ngôi đền Hindu lớn nhất Đông Nam Á. Công trình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1991.

Ngôi đền nằm trong một khuôn viên rộng hơn 150.000 m2 và được phủ xanh bởi nhiều cây cối. Hơn 1000 năm qua, kiến trúc chính của quần thể vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Trong số 240 ngôi đền được xây dựng ban đầu thì phần lớn đã bị sụp đổ bởi những trận động đất và sự phun trào của núi lửa Merapi. Những tàn tích của ngôi đền may mắn được phát hiện lại vào năm 1811 và cho đến năm 1930, công cuộc phục hồi bắt đầu. Hiện tại, điểm tham quan chính còn lại là 6 tòa tháp nằm ở trung tâm, hầu hết được trang trí bởi các bức phù điêu và tượng đá kỳ công.

Candi Siva (đền Siva) là tòa tháp cao nhất, nằm ở vị trí trung tâm với chiều cao 47m. Bên ngoài đền là những bức tượng đá và phù điêu Ramayana.

Trong hình là bức tượng thần voi Ganesh nằm bên trong tòa tháp cao nhất. Đây là một trong những vị thần trong văn hóa Hindu tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và sự thành công.

Hình ảnh các vị thần Hindu đều được tạc tượng hoặc chạm trổ thành tranh phù điêu và được trang trí quanh các tòa tháp. 

Prambanan là một trong những nơi nổi tiếng ở Yogyakarta để ngắm hoàng hôn. Khi nắng cuối ngày trải lên từng tòa tháp rêu phong, ngôi đền trở nên bí ẩn một cách lạ thường. Tàn tích của những ngôi đền bị sụp đổ vẫn còn nằm rải rác xung quanh khu vực tham quan mang lại cho du khách thêm cái nhìn mới về khu quần thể.

Prambanan mở cửa từ 6h đến 18h mỗi ngày. Du khách chỉ có thể mua vé từ sáng sớm cho đến 17h15. Giá vé cho du khách nước ngoài là 25 USD/người (khoảng 530.000 đồng). Nếu có thẻ học sinh, sinh viên bạn sẽ được giảm còn một nửa giá. Thời điểm tham quan đẹp nhất trong ngày là sáng sớm hoặc xế chiều.

Theo vnexpress.net


Đề xuất