Dạy và học trong mùa dịch COVID-19 tại Tuyên Quang

Học sinh học trực tuyến qua truyền hình. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN

Đang trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hàng ngày em Vũ Hồng Sơn, lớp 11A2, Trường Trung học Phổ thông Ỷ La, thành phố Tuyên Quang vẫn chăm chỉ tự học và làm bài kiểm tra do thầy cô giáo dạy trực tuyến qua mạng internet. Sơn cho biết, do thời gian nghỉ học khá dài, em đã sắp xếp lịch để tự học. Trung bình mỗi ngày, em dành từ 3 - 4 giờ đồng hồ để học trực tuyến với thầy cô giáo. Lịch học như vậy, em có thể chủ động ôn bù đắp những kiến thức hổng và duy trì nề nếp học tập bình thường như đi học hàng ngày.

Trong những ngày nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19, thầy cô giáo ở các trường trên địa bản tỉnh Tuyên Quang vẫn tới trường đều đặn để vệ sinh trường, lớp, báo cáo tình hình ôn tập, sức khỏe của học sinh với Ban Giám hiệu. Cô giáo Trần Thị Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thuận, thành phố Tuyên Quang cho biết, mỗi tuần, các thầy cô trong trường vẫn giao ban chuyên môn để nắm bắt tình hình học tập ở nhà của học sinh. Đồng thời, các thầy cô xây dựng nội dung giáo án, giao bài tập về nhà cho các em phù hợp với việc giảng dạy trực tuyến nhằm củng cố và nâng cao kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học.

Giúp việc học trực tuyến hiệu quả hơn, nhà trường và phụ huynh học sinh xây dựng được mối liên hệ thông qua mang xã hội Zalo, Fakebook… để cập nhật thông tin và giám sát trực tiếp con, em mình trong việc học tại nhà. Phụ huynh không sử dụng Zalo, Fakebook sẽ đến trường để nhận bài tập được in sẵn cho con, em mình.

Chị Phạm Hồng Nhung, Tổ 10, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cho biết, trong thời gian các cháu nghỉ học, chị luôn giám sát và cho các con tự học theo bài giảng, phiếu bài tập của giáo viên chủ nhiệm qua Zalo, Messenger... Sau đó, bài làm được gửi lại cho giáo viên để đánh giá. Ngày nào, các con cũng làm bài tập như vậy sẽ không bị quên kiến thức và giữ được nền nếp học tập bình thường.

Đối với học sinh lớp 12, sau 3 tuần đi học trở lại, từ ngày 23/3, các em tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, hình thức học trực tuyến vẫn là lựa chọn hiệu quả để các em vừa học bài mới, vừa ôn tập để chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia trong thời gian tới.

Thầy giáo Lương Ngọc Huyên, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang cho biết, học sinh lớp 12 vẫn đang học tập bình thường, học sinh lớp 10 và 11 đã hoàn thành đợt kiểm tra đợt 1. Các thầy, cô trong trường tích cực nghiên cứu, tìm tòi những tính năng mới, phần mềm mới để hỗ trợ việc giảng dạy từ xa cho học sinh.

Nhằm đảm bảo việc dạy và học diễn ra bình thường thông qua hình thức trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các trường học quay video dạy học ở các môn thi Trung học Phổ thông quốc gia cho học sinh lớp 12, ôn cuối cấp cho học sinh lớp 9. Cấp Tiểu học, thầy cô giáo để học sinh tự ôn tập tại nhà trên website viettelstudy, fanpage của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo các trường tiếp tục duy trì nền nếp học tập của học sinh dù nghỉ học; duy trì liên lạc với gia đình học sinh, giữa giáo viên và học sinh để ôn tập thông qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện của  trường. Đồng thời, hàng ngày, các trường thông báo khung giờ phát sóng các lớp học trực tuyến trên truyền hình tới học sinh lớp 9 và 12 để các em có thể theo dõi.

Mặc dù dịch bệnh COVID -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự nỗ lực, sáng tạo của các thầy, cô giáo, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp quản lý, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn duy trì được việc học tập, ôn luyện, bổ sung kiến thức, chuẩn bị tâm lý vững vàng để bước vào những kỳ thi quan trọng sắp tới.
Quang Cường


Đề xuất