Đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Campuchia

Tại cuộc họp, hai bên đã tập trung đánh giá và bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác trên lĩnh vực kế hoạch giữa hai Bộ trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm 2016, cũng như đánh giá cao kết quả công tác hỗ trợ đào tạo của Việt Nam dành cho cán bộ kế hoạch, tính GDP tại một số tỉnh của Campuchia.

Hai bên nhất trí đánh giá rằng các thỏa thuận giữa hai chính phủ đã được phối hợp thực hiện tích cực, và cơ bản đạt được những kết quả quan trọng như chủ động phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động.    
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia
Quang cảnh lễ ký kết Biên ban cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia.

Hai bên trao đổi văn kiện ký kết. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia.

Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục viện trợ cho Campuchia 290 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 1.090 suất học bổng dài hạn và ngắn hạn trị giá 171 tỷ đồng…
Bộ trưởng Chhay Than phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia

Về phương hướng hợp tác trong năm 2017, hai bên đã trao đổi và thống nhất cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực kế hoạch giữa hai nước. Theo đó, phía Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong công tác đào tạo và khảo sát, thu thập số liệu để tính GDP cho một số tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển CLV của Campuchia.    
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia

Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh việc dự thảo Khung thỏa thuận chung về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Campuchia để trình Chính phủ hai nước thông qua, cũng như nhất trí kể từ năm 2017 trở đi, hai Bộ sẽ tổ chức cuộc họp cấp Thứ trưởng/Quốc vụ khanh luân phiên mỗi năm một lần, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn, kỹ thuật. 
Đoàn Campuchia tại cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia

Đoàn Việt Nam tại cuộc họp. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa, P/v TTXVN tại Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng còn có cuộc gặp và chào xã giao phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong./.


Đề xuất