Đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực giáo dục giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang Hessen, Đức

Chào mừng Đoàn nghị sỹ Quốc hội bang Hessen sang Việt Nam dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường Đại học Việt-Đức và trao học bổng cho 80 sinh viên xuất sắc tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thu khẳng định, Đại học Việt - Đức là minh chứng sống động, tiêu biểu cho quan hệ hợp tác hữu nghị hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và  Đức, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Chia sẻ sự quan tâm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục được xem là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam -Đức, tiêu biểu là Đại học Việt - Đức, Trường Quốc tế Đức, Viện Goethe… trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đối tác Liên bang Đức.

Đánh giá cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề của Đức, bà Nguyễn Thị Thu cảm ơn bang Hessen và các địa phương khác của Đức đã hỗ trợ, tạo điều kiện giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thành phố mong muốn đoàn nghị sỹ Quốc hội bang Hessen tạo điều kiện kết nối các cơ sở giáo dục đào tạo của bang Hessen với các đối tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và giới thiệu những cơ sở giáo dục đại học có uy tín của bang Hessen để thành phố có thể gửi cán bộ, công chức sang học tập, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Bà Nguyễn Thị Thu chụp ảnh lưu niệm với đoàn nghị sỹ quốc hội  bang Hessen. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
 
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, bà Judith Lannert cho biết, Đoàn nghị sỹ bang Hessen sang thăm và làm việc tại Việt Nam sẽ tham dự chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập trường Đại học Việt-Đức, trao học bổng cho học sinh xuất sắc tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh; thăm, trao đổi phương hướng đẩy mạnh hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo giữa bang Hessen và một số địa phương của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhất trí về tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo đối với sự phát triển của mỗi địa phương, bà Judith Lannert bày tỏ tự hào về những kết quả tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo của trường Đại học Việt-Đức, một sản phẩm hợp tác hiệu quả của bang Hessen với các đối tác Việt Nam.

Là địa phương có truyền thống lâu đời về quan hệ hợp tác với Việt Nam, bang Hessen mong muốn cùng Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ, trao đổi và kết nối các hoạt động hợp tác lâu dài trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Từ năm 1992 đến nay, bang Hessen đã cấp khoảng 110 suất học bổng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học của Việt Nam, thông qua Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới Cộng hòa Liên bang Đức.

Gần đây nhất, ngày 19/4, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, Tổ chức hỗ trợ Đại học Thế giới Cộng hòa Liên bang Đức đã phối hợp cùng Đại học Hồng Bàng tổ chức lễ trao học bổng Hessen cho 58 sinh viên xuất sắc năm học 2017-2018./.
Xuân Khu

Đề xuất