Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa ở vùng cao

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hà Giang) hướng dẫn bà con thôn Nà Sài sử dụng áo phao nổi khi đi lại bằng thuyền bè trên sông nước. Ảnh: Nguyễn Lân

Thôn Nà Sài, xã Đông Hà (Quản Bạ) là một trong những địa bàn đầu tiên nằm trong kế hoạch tuyên truyền Luật GTĐTNĐ của lực lượng CSGT Công an tỉnh Hà Giang. Cả thôn có 148 hộ, từ khi Nhà máy Thủy điện Thái An tích nước và đi vào hoạt động, đã tác động không nhỏ đến địa bàn, cuộc sống của người dân bị thay đổi, một phần ruộng nương bị chìm trong biển nước. Anh Ly Mí Thề, Công an viên thôn Nà Sài tâm sự: “Từ khi thôn có nguồn nước của thủy điện, nhiều người bỏ ruộng, nương; mưu sinh bằng thuyền bè, chài lưới, bắt cá tôm hoặc chở khách du lịch. Hầu hết những hoạt động đó theo hướng tự phát, họ chưa am hiểu được những quy định của Luật GTĐTNĐ. Ông Cao Đức Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: năm nào trên địa bàn xã cũng xảy ra những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vì vậy, khi được thông báo có cán bộ CSGT đến tuyên truyền Luật GTĐTNĐ tại địa bàn; bà con rất háo hức và chờ đợi. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã đến tập trung tại trụ sở của thôn để được nghe giảng về cách đi lại trong vùng nước, cách sống chung khi nước lên, xuống thất thường; quan trọng hơn là hiểu và nắm được những kiến thức cơ bản của pháp luật khi sinh hoạt và lưu thông trên mặt nước.

Bằng phương pháp tuyên truyền miệng, dễ hiểu, dễ nhớ. Cán bộ CSGT đã truyền đạt những điều cần biết về Luật GTĐTNĐ, những quy định, quy tắc, một số điều cấm khi tham gia giao thông đường thủy,... đồng thời, giải đáp một số thắc mắc của bà con vùng cao.

Ông Vù Xuân Chính tâm sự: 2 bố con ông làm nghề chài lưới trên sông, trước kia không hiểu gì về GTĐTNĐ, nay được cán bộ CSGT giải thích cặn kẽ, ông vui lắm; ông còn đề nghị xã phải phối hợp mở lớp dạy lái thuyền để ông theo học và thi lấy bằng lái thuyền ngay giữa vùng cao núi đá này.
 

Đề xuất