Đau đầu đối phó "bơ tặc"

Vườn bơ khảo nghiệm của Trại bơ Tiến Đạt bị kẻ trộm cắt trụi cành. Ảnh:  K.Phúc
Vườn bơ khảo nghiệm của Trại bơ Tiến Đạt bị kẻ trộm cắt trụi cành. Ảnh: K.Phúc
 

Cách đây hơn 10 ngày, các công nhân đang làm việc tại Trại bơ Tiến Đạt ra thăm vườn bơ thì sửng sốt khi thấy các cây bơ ngoại nhập trong vườn khảo nghiệm bị kẻ gian cắt mất ngọn. Bà Phạm Thị Minh Bạch, quản lý tại Trại bơ Tiến Đạt cho biết: “Công trồng chăm sóc bao nhiêu năm, chỉ khoảng vài tháng nữa là bơ ra hoa kết trái, nhưng bị cắt ngọn thế nay thì coi như mất trắng. Kẻ gian cắt ngang cả cành như thế này thì ít nhất phải mất 1 năm nữa hàng trăm cây bơ ngoại nhập này mới tái tạo lại được. Ước tính, lần này, cả vườn bơ khảo nghiệm bị kẻ gian trộm mất khoảng 700 - 800 chồi bơ”. 
 
Theo bà Bạch, từ khi vườn bơ khảo nghiệm được trồng thí điểm đến nay, mặc dù được canh giữ cẩn thận nhưng đã có ít nhất 10 lần kẻ gian lẻn vào trộm chồi bơ. Chúng thường lợi dụng sơ hở vào ban đêm để trộm và mỗi lần mất trộm từ 500 - 800 chồi gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.
 
Tương tự tại Trại bơ Trung Hiếu (thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) cũng đã không ít lần bị kẻ gian đột nhập vào cắt trộm chồi bơ. “Tôi đang có 10 ha bơ với hơn 2.000 cây các giống 034, 036… vừa thu hoạch quả và lấy chồi ghép giống. Năm nay, tôi đang ươm khoảng 100.000 cây bơ thực sinh. Để đảm bảo nguồn chồi ghép, gia đình tôi phải thuê 5 người chuyên canh giữ vườn bơ nhưng vẫn bị mất trộm chồi thường xuyên. Hiện, hầu hết bơ của tôi đang trong thời kỳ sung sức cho trái, nhưng với kiểu kẻ trộm cắt ngang cành như thế này thì nhiều cây coi như đi tong, không thể cho trái được” - ông Nguyễn Đăng Trung, chủ Trang trại bơ Trung Hiếu lo lắng. Theo phản ánh của người dân, hiện có rất nhiều vườn bơ trong thời kỳ kinh doanh tại 2 huyện Bảo Lâm và Di Linh cũng đang bị kẻ trộm vặt hết chồi.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trên thị trường giá chồi bơ được các vườn ươm mua để ghép giống đang dao động từ 3 - 10 ngàn đồng/chồi. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bơ tặc lộng hành ngày một nhiều hơn khiến người dân hết sức lo lắng, hoang mang. 
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đậu Văn Xuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Lâm khuyến cáo: “Thường thì trước đây, nông sản của người dân bị mất trộm chủ yếu là cà phê, sầu riêng, trái bơ, giờ đây mới thêm nạn cắt trộm chồi bơ. Với nạn trộm chồi bơ đã và đang diễn ra như hiện nay, người dân nên đến những cơ sở có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng để mua giống, không nên mua giống bơ trôi nổi”.
 
Để bảo vệ vườn bơ của gia đình, ông Bùi Văn Chính, một hộ dân trồng bơ ở xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm) đưa ra giải pháp là nuôi 10 con chó và xây thêm chòi giữa vườn để ở lại trông coi thường xuyên đề phòng kẻ trộm đột nhập vào trộm chồi bơ như trước.
 
 

Đề xuất