Đầu bếp robot - giải pháp giãn cách xã hội tại các nhà bếp trong mùa dịch COVID-19

Nhu cầu về robot có thể nấu nướng, từ việc lật những chiếc bánh mì kẹp thịt đến nướng bánh mì, đang ngày càng gia tăng khi các nhà bếp nỗ lực tăng khoảng cách giữa nhân viên và khách hàng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dau bep robot - giai phap gian cach xa hoi tai cac nha bep trong mua dich COVID-19 hinh anh 1Chuỗi cửa hàng bán bánh hamburger White Castle sẽ thử nghiệm robot có thể làm khoai tây chiên và các món ăn khác. Ảnh: prowell-tech.com

Từ mùa Thu tới, chuỗi cửa hàng bán bánh hamburger White Castle sẽ thử nghiệm robot có thể làm khoai tây chiên và các món ăn khác. Robot này có tên Flippy do công ty Miso Robotics có trụ sở tại bang California của Mỹ chế tạo. White Castle và Miso đã thảo luận về mối quan hệ đối tác trong khoảng 1 năm, nhưng các cuộc đàm phán về việc đưa vào sử dụng Flippy đã được đẩy nhanh kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Theo ông Jamie Richardson, lãnh đạo White Castle, Flippy có thể giải phóng nhân viên cho các nhiệm vụ khác như khử trùng bàn ăn hay xử lý số lượng đơn đặt hàng mang đi đang gia tăng. Ông cho rằng môi trường "không chạm" giúp giảm tối đa khả năng tiếp xúc cũng ngày càng trở thành một vấn đề quan trọng đối với khách hàng.

Dịch vụ thực phẩm tự động đã trở thành một xu hướng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Bếp ăn trong các bệnh viện, trường học và nhiều cơ sở khác đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu về những lựa chọn mới, theo sở thích 24/24 trong khi lại tiết kiệm chi phí lao động. Đầu bếp robot đã xuất hiện tại nhiều nơi như nhà hàng hamburger Creator tại San Francisco (Mỹ) và chuỗi cửa hàng cà phê Dal.komm Coffee tại Hàn Quốc.

Vipin Jain, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Blendid - công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, cũng cho rằng trong hai năm tới, công nghệ tự động sẽ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thực phẩm. Blendid đang bán một ki-ốt tự động có thể làm sinh tố tươi. Khách hàng có thể đặt hàng qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh và điều chỉnh thành phần nếu muốn như thêm cải xoăn hay ít gừng hơn. Một nhân viên của Blendid chỉ phải nạp đầy nguyên liệu 1-2 lần/ngày. Hiện chỉ một số ít ki-ốt bán hàng tự động như này được lắp đặt ở khu vực San Francisco, nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Blendid đã bắt đầu thảo luận hợp tác với các bệnh viện, tập đoàn, trung tâm mua sắm và cửa hàng tạp hóa.

Khi các quán salad phải đóng cửa, Chowbotics - công ty chế tạo ra máy trộn salad tự động có trụ sở tại California, đã bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm hơn đến Sally - robot có kích thước bằng chiếc tủ lạnh và có thể trộn nhiều loại salad. Sally có thể chiều theo sở thích của khách hàng khi có khả năng trộn các loại salad từ 22 nguyên liệu được trữ trong máy. Sally có thể trộn khoảng 65 phần salad mỗi ngày trước khi nhân viên nhà bếp cần nạp thêm nguyên liệu. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Chowbotics đã bán 125 chiếc máy có giá 35.000 USD này, chủ yếu cho các bệnh viện và trường học. Nhưng hiện nay, doanh số bán Sally của Chowbotics đã tăng hơn 60% do nhu cầu gia tăng ở các cửa hàng tạp hóa, khu cân dân cư cao cấp và thậm chí cả Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngoài ra, còn nhiều loại máy tự động khác được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm như máy trộn BreadBot của công ty Wilkinson Baking Co. có thể tự trộn, nhào nặn và nướng bánh mì.

Trần Quyên

Tin liên quan

Robot - đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành khiến con người phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với nhau, các robot đã chứng tỏ khả năng cứu người cũng như duy trì “sự sống” của các nhà máy. Tuy nhiên khi cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19 qua đi, liệu các robot này sẽ lấy đi công ăn việc làm của nhiều người?


Nhật Bản ra mắt thiết bị vận chuyển hành khách tự động tại sân bay

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, khiến nhiều quốc gia trong đó có Nhật Bản phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, một thiết bị vận chuyển hành khách, giống một chiếc xe lăn tự động, đang được vận hành tại sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo.


Robot và các hệ thống tự động "lên ngôi" tại Hàn Quốc

Mang theo 2 cốc cà phê sữa đá, và một bánh nướng việt quất, người phục vụ rời khỏi quán cà phê trên tầng 18 của tòa nhà, đi qua một chiếc cửa tự động, trước khi vào thang máy xuống tầng 4. Sau đó, người phục vụ truy cập ứng dụng để thông báo cho khách hàng rằng các món mà họ yêu cầu sẽ sớm được mang đến. Nếu trước đây những việc này đều do con người đảm trách thì nay một robot tự động, mang tên Dilly Tower, được thiết kế chuyên để đảm nhiệm việc giao hàng.


Sáng chế robot diệt khuẩn bằng tia UV

Ngày 26/5, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) đã trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng sản phẩm robot diệt khuẩn bằng tia UV. Robot nặng 55 kg, cao 1,5 m, dài 0,45 m, rộng 0,4 m, có khả năng hoạt động liên tục hơn 2,5 giờ. Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1- 2,5 m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.


Nhiều robot y tế được nghiên cứu chế tạo phục vụ chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn chặn khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Ngành khoa học và công nghệ cũng vào cuộc với tinh thần chủ động, kịp thời, trách nhiệm, nhiều giải pháp, sản phẩm được nghiên cứu hoàn thiện để bnhanh chóng đưa ra cộng đồng sử dụng, hỗ trợ phòng, chống dịch.


Dịch COVID-19: Nghiên cứu chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp,chung tay góp sức với các y bác sỹ và các lực lượng khác đang từng ngày từng giờ "căng mình" nơi tuyến đầu, các nhà khoa học Việt Nam đã ngày đêm nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm công nghệ cao để góp phần phòng, chống dịch COVID-19.



Đề xuất