Dấu ấn người lính quân hàm xanh trong sự phát triển của vùng biên Sơn La

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, bảo vệ biên giới. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tại trường mầm non Hoa Đào, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, không khí nhộn nhịp, đông vui hơn thường lệ. Trên sân trường, từng nhóm người đang khẩn trương, tất bật để sớm hoàn thành khu vui chơi cho các cháu học sinh. Nổi bật giữa sân trường là màu áo xanh của những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai. “Tay dao, tay cưa”, các anh đang giúp nhà trường hoàn thiện những việc khó khăn nhất như dựng khung, lợp mái nhà. Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động được Đồn Biên phòng Mường Cai triển khai để hỗ trợ nhà trường thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Sửu, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Đào cho biết, cùng đóng trên địa bàn biên giới nên hai đơn vị đã kết nghĩa, coi như một gia đình, khó khăn, vui vẻ đều chia sẻ. Do đặc thù là địa bàn vùng sâu, vùng xa, học sinh ở đây có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhiều cháu đi học chỉ có một chiếc áo mặc đi mặc lại, không có dép, sinh hoạt hàng ngày của các cháu cũng rất thiếu thốn. Đối với những cháu không thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn, nhiều lúc gia đình không đủ điều kiện mua gạo. Trước những vấn đề này, nhà trường đã gặp Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Cai trao đổi và được giúp đỡ bằng chương trình hũ gạo tình thương, quyên góp tiền để các cháu yên tâm đến trường.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai giúp trường học xây dựng khu vui chơi cho học sinh. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trên tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh Sơn La, xã Mường Cai là một trong những địa phương rất khó khăn. Trong quá trình phối hợp với chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Mường Cai đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, đồng thời cử cán bộ giúp nhân dân phát triển kinh tế. Trung tá Lò Chính Phương, Phó Đồn trưởng Đồn Biên Phòng Mường Cai cho biết, đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân phát triển kinh tế. Đặc biệt, đơn vị tập trung vào những địa bàn có hiện tượng di cư không theo quy hoạch để bà con yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Hiện nay, đơn vị đang duy trì một tổ công tác ở địa bàn bản Huổi Khe, xã Mường Cai để giúp dân phát triển kinh tế. Mô hình cử cán bộ trực tiếp xuống giúp dân phát triển kinh tế được triển khai trong nhiều năm qua và mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân trong vùng có nơi để tham quan, học tập và làm theo.

Đánh giá về vai trò của lực lượng biên phòng trong việc phát triển kinh tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mường Cai Lường Văn Biến cho biết, năm 2010 thu nhập bình quân đầu người ở xã mới chỉ đạt trung bình 6 triệu đồng/người/năm, nhưng đến nay đã đạt trên 10 triệu đồng/người/năm. Như vậy, có thể thấy sự phối hợp giữa cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng với nhân dân các dân tộc xã Mường Cai rất hiệu quả, thông qua các hoạt động cụ thể như vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang cây trồng có giá trị kinh tế cao như nhãn, xoài, mận... Nhờ đó, đời sống nhân dân đã từng bước phát triển, an ninh biên giới được đảm bảo.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai hướng dẫn trẻ em vùng biên học bài. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La thông tin thêm, trong thời gian qua, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các xã biên giới vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho giá trị kinh tế cao. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng hướng dẫn bà con chuyển đổi phương thức sản xuất từ tự cung, tự cấp là chủ yếu sang sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó, những hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm dần.

Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở khu vực biên giới. Theo đó, Bộ đội Biên phòng triển khai giúp người dân trồng gần 12ha cây mận và chanh leo tại huyện Yên Châu, Mộc Châu. Ngoài ra, các mô hình như “bữa sáng cho em”; “nâng bước em tới trường”; “xóa mù chữ” cũng đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong thời gian tới, các đồn Biên phòng sẽ tiếp tục thực hiện công tác tham mưu, phối hợp với địa phương đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống; tham gia xây dựng, củng cố các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể xã, bản vững mạnh; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh.
Hữu Quyết
 

Đề xuất