Đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính, hỗ trợ người mù tiếp cận công nghệ

Chương trình đào tạo kỹ năng tin học cho người mù, giúp họ biết sử dụng máy tính để kết nối mạng toàn cầu, đồng thời có thể tiếp cận với tri thức, nguồn tài nguyên thông tin hữu ích của thế giới. Ngoài ra, dự án cũng góp phần tăng khả năng tìm việc, tự chủ cuộc sống của người mù bằng cách trang bị cho họ định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ tìm việc.  
Giới thiệu “Máy tính 360” không màn hình chuyên dành cho người mù. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN
 
Dự án được triển khai tại Thư viện Sách Nói dành cho nguời mù (số 18B Đinh Tiên Hoàng, quận 1), trong vòng một năm dành cho người mù tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi khóa đào tạo diễn ra trong 3 tháng với 15 học viên mỗi lớp.  

Bà Nguyễn Hướng Dương, Giám đốc Thư viện Sách Nói dành cho người mù cho rằng dự án không chỉ mang lại lợi ích cho chính người mù mà còn truyền cảm hứng cho cộng đồng người mù hướng phấn đấu, tiếp cận được với khoa học công nghệ thông tin để hòa nhập cộng đồng.  

Điểm nổi bật của dự án này là giáo trình đào tạo do chính người mù biên soạn với sự tư vấn và hỗ trợ của Microsoft Việt Nam. Đội ngũ 10 giảng viên trực tiếp đứng lớp đều là người mù với trình độ đại học và đã qua một khóa tập huấn nghiệp vụ tại Thư viện Sách Nói dành cho người mù.
Đội ngũ 10 giáo viên trực tiếp đứng lớp đều là người mù có trình độ đại học. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN
 
Chia sẻ về định hướng sắp tới của dự án, ông Phạm Khoa, Giám đốc Pháp lý và Đối ngoại, Công ty Micrsoft Việt Nam cho biết: Chúng tôi hy vọng chương trình đào tạo này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng người khiếm thị cải thiện chất lượng cuộc sống và vươn xa hơn. Dự kiến, nếu thí điểm thành công, Microsoft Việt Nam sẽ tiến hành mở rộng sáng kiến nhân văn này tới nhiều địa phương khác trong cả nước.

Đồng hành cùng dự án, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại – Dịch vụ Tân Nam Đô tài trợ 30 máy tính cho Thư viện Sách Nói dành cho người mù; Tổ chức Vietnam Foundation tài trợ 77 “Máy tính 360” không màn hình chuyên dành cho người mù./.  

Đề xuất