Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ và phản ứng của các nước

Trong cuộc trả lời kênh truyền hình CNN qua điện thoại, Tổng thống Erdogan kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại những quảng trường lớn để thể hiện sự phản đối âm mưu đảo chính của quân đội. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông tin rằng cuộc đảo chính này sẽ kết thúc trong "thời gian ngắn" và những người thực hiện sẽ phải trả giá đắt trước tòa. Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng cho rằng vụ đảo chính đã nhận được sự khích lệ từ một tổ chức, ám chỉ tới những người ủng hộ Fethullah Gulen, một Giáo sĩ Hồi giáo tại Mỹ, người từng nhiều lần bị cáo buộc tìm cách kích động một cuộc nổi dậy từ những người đang làm việc trong hệ thống tư pháp và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

 Những người ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan biểu tình trên các đường phố ở Istanbul ngày 16/7, phản đối âm mưu đảo chính của quân đội. EPA/TTXVN

Trong khi đó, nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như diễn ra khá bài bản, thay vì "chỉ có một vài chỉ huy tham gia". Nguồn tin này cũng cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát sân bay và các vị trí chiến lược ở thành phố Istanbul. 

* Trước đó, ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết đã nắm quyền chỉ huy đất nước này. Cũng trong tuyên bố được đọc trên truyền hình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ duy trì trật tự dân chủ và nhân quyền, cũng như ưu tiên pháp trị. Trong khi đó, các nguồn tin khác cho biết các chuyến bay tới sân bay Ataturk ở thành phố Istanbul đã bị hủy sau âm mưu đảo chính này. Hiện các xe tăng đã xuất hiện bên ngoài sân bay này, trong khi máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo liên tục trên bầu trời thành phố Istanbul và thủ đô Ankara. Nhiều tiếng súng đã vang lên tại Istanbul và Ankara trong khi các lực lượng an ninh đã phong tỏa các cây cầu trọng yếu ở hai thành phố này.

Binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Quảng trườngTaksim ở thành phố Istanbul, ngày 16/7. EPA/TTXVN


* Sau khi có thông tin về vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đang theo dõi các sự kiện diễn ra nhanh chóng ở Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng hiện nay, duy trì được hòa bình và sự ổn định. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cần phải tránh đổ máu tại Thổ Nhĩ Kỳ và bất cứ vấn đề nào cũng cần phải được giải quyết theo đúng quy định của hiến pháp nước này. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã khuyến cáo công dân nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế ra ngoài trong thời điểm tình hình ở các thành phố lớn của nước này diễn biến phức tạp.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva, Nga ngày 15/7. AFP/TTXVN


Đề xuất