Đảo chè Cầu Cau - “Hạ Long của xứ Nghệ”

Rất đông du khách thập phương đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đảo chè Cầu Cau. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Đến Nghệ An, đi dọc đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận xã Thanh An, huyện Thanh Chương, du khách rẽ vào khoảng 200m sẽ đến đảo chè. Chỉ cần di chuyển khoảng 10 phút bằng thuyền máy, du khách có thể đến trung tâm đập Cầu Cau, nơi có những đảo chè đẹp nhất. Khu vực đập nước Cầu Cau khá rộng lớn, giữa đập là những quả đồi thoai thoải được người dân trồng chè, tạo nên những đảo chè xanh non như những “con ốc” khoe sắc trên mặt nước. Tổng diện tích cả mặt nước lẫn các đảo chè này rộng khoảng 83 ha. 

Đến đảo chè Chầu Cau, du khách được chèo thuyền Kayak trên dòng nước xanh biếc cùng ngắm những đồi chè bậc thang xanh mượt. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Câu lạc bộ Kayak Hạ Long được nhiều người biết đến bởi câu lạc bộ này là nơi rèn luyện các kỹ năng chèo thuyền cho các bạn trẻ. Từ những cảnh quan thiên nhiên của đảo chè Cầu Cau, Câu lạc bộ Kayak Hạ Long đã tổ chức sự kiện “Kayaking Đảo Chè Nghệ An” nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của đảo chè và bộ môn thể thao Kayak. 

Du khách được chèo thuyền Kayak trên dòng nước xanh biếc cùng ngắm những đồi chè bậc thang xanh mượt. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Theo anh Đinh Quốc Hưng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kayak hạ Long, đi du lịch nhiều nơi nhưng lần đầu tiên được chèo thuyền một bên là đồi chè còn một bên là sông nước mênh mang, xanh mát như thế này. Khi nhìn từ trên cao xuống cả đồi chè hòa quyện với sông nước rất hữu tình. Anh mong muốn chính quyền địa phương giữ gìn cảnh sắc hoang sơ này, đồng thời phát triển du lịch thể thao, ngoài hoạt động thể thao liên quan đến chèo thuyền truyền thống nên phát triển các thuyền thể thao hiện đại, kèm theo đó là dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng. 

Những đồi chè bậc thang xanh mượt, nằm uốn lượn giữa phong cảnh sông nước hữu tình lôi cuốn du khách khi đến với đảo chè Cầu Cau. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Dòng nước đập Cầu Cau trong vắt in bóng những hòn đảo được phủ đầy chè xanh mơn mởn. Ngồi trên thuyền, du khách có cảm giác như được về với miền sông nước. Ở xã Thanh An có đến 35 đảo chè nổi. Mỗi đảo chè rộng hơn 1ha, rất thuận tiện cho du khách đến tham quan, khám phá. Từ đảo chè nhìn xuống, du khách sẽ thấy những con thuyền lượn quanh những “con ốc đảo”. Điểm du lịch đảo chè mới được biết đến gần một năm nay nên còn thiếu hiều dịch vụ. Nắm bắt nhu cầu ấy, đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị xin đầu tư phát triển dịch vụ du lịch ở khu vực đảo chè Cầu Cau. 

Rất đông du khách thập phương đã đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại đảo chè Cầu Cau. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Đảo chè Cầu Cau nằm gần đường Hồ Chí Minh, thuận lợi cho du khách trong Nam ngoài Bắc đến tham quan, nghỉ dưỡng. Thời gian tới, hy vọng nhiều nhà đầu tư sẽ hợp tác cùng với Nghệ An đầu tư đảo chè này trở thành điểm du lịch quốc gia.
 

Đề xuất