Đánh giá tổng thể dự án tôn tạo Tháp Bánh Ít trước khi tiếp tục thi công

Liên quan đến dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít làm ảnh hưởng đến giá trị và cảnh quan di tích, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ tiến hành mời các chuyên gia, đơn vị tư vấn, bộ, ngành liên quan để xem xét, đánh giá tổng thể dự án này trước khi đưa ra phương án thi công tiếp theo trong thời gian tới.

Về việc đưa máy cơ giới vào khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Tháp Bánh Ít để thi công, lãnh đạo tỉnh cho rằng, đây là việc sai hoàn toàn theo Luật Di sản văn hóa. Do vậy, khi báo chí phản ánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định là chủ đầu tư dự án, đồng thời là người đứng đầu cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm tiếp nhận, phản hồi ý kiến chứ không được né tránh như trong thời gian vừa qua.

“Tu bổ, tôn tạo di tích là việc không phải ai cũng có chuyên môn, kinh nghiệm để làm được. Do vậy, chủ đầu tư phải hết sức cầu thị khi báo chí phản ánh; đồng thời tiếp thu ý kiến, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn. Việc Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định ra văn bản truy tìm người đã cung cấp thông tin, hình ảnh cho báo chí cũng không phù hợp”, ông Nguyễn Phi Long nói.

Danh gia tong the du an ton tao Thap Banh It truoc khi tiep tuc thi cong hinh anh 1Dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thông tin thêm, hiện nay, địa bàn tỉnh có rất nhiều công trình di tích tháp Chăm nói riêng và công trình liên quan đến văn hóa lịch sử nói chung. Đây là những công trình mang nhiều ý nghĩa, giá trị cao và là vốn quý của Bình Định nên cần được bảo tồn, phát huy.

“Sắp tới, tỉnh sẽ thực hiện việc tôn tạo Thành Hoàng Đế. Đây di tích lịch sử có kiến trúc đặc biệt đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, điều chỉnh, xác định khu vực bảo vệ I, khu vực bảo vệ II. Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định nếu không có đủ kinh nghiệm, chuyên môn để làm, phải nhờ các chuyên gia hoặc mời công ty ở Huế có kinh nghiệm vào làm; không được để xảy ra sự việc tương tự như tại dự án tu bổ, tôn tạo Tháp Bánh Ít”, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Tu bổ, tôn tạo di tích là một hoạt động đặc thù, đòi hỏi tổ chức, cá nhân thực hiện phải có kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao và những hiểu biết về văn hóa, lịch sử di tích đó. Do vậy, việc tham vấn ý kiến của các chuyên gia phải được thực hiện khi lập dự án và trong suốt quá trình triển khai thi công.

Theo Nghị định 166/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, sau khi lập dự án tu bổ di tích, chủ đầu tư phải lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân có liên quan về dự án và tiếp thu ý kiến của tổ chức, cá nhân trước khi trình thẩm định dự án.

Thông tư số 15/2019/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích cũng nêu rõ, nguyên tắc trong hoạt động thi công tu bổ di tích là phải thường xuyên tham vấn ý kiến nhân chứng lịch sử, chuyên gia, nghệ nhân và cộng đồng dân cư nơi có di tích.

Tường Quân

Tin liên quan

Dự án xây dựng, tu bổ di tích Tháp Bánh Ít (Bình Định): Thu hồi văn bản về việc xác minh, xử lý người cung cấp thông tin "ra bên ngoài"

Sau khi phóng viên TTXVN có thông tin về việc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc Bảo tàng Bình Định kiểm tra, xác minh và xử lý cán bộ, viên chức cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít, tối 21/3, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho biết vừa thu hồi văn bản này trong chiều cùng ngày.


Dự án xây dựng, tu bổ di tích Tháp Bánh Ít (Bình Định): Chủ đầu tư yêu cầu xử lý người cung cấp thông tin "ra bên ngoài"

Liên quan đến Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít được dư luận quan tâm thời gian qua, mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định (chủ đầu tư dự án) ban hành văn bản số 310/SVHTT-KHTC gửi Giám đốc Bảo tàng tỉnh yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý cán bộ, viên chức cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo các hạng mục tại di tích này.


Dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tại tháp Bánh Ít: Cần gìn giữ vẻ đẹp hoang sơ của Tháp Chăm

Sau khi báo chí trong những ngay qua liên tục phản ánh dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít đang triển khai thi công đã xâm phạm nghiêm trọng đến di tích cấp quốc gia này, chiều 11/3, liên Sở Văn hóa và Thể Thao - Sở Xây dựng Bình Định đã ra thông cáo báo chí giải thích, trả lời một số vấn đề liên quan. Tuy nhiên, nhiều nội dung báo chí phản ánh vẫn chưa được làm rõ.


Dự án xây dựng, tu bổ di tích Tháp Bánh Ít (Bình Định): Tạm dừng các công việc liên quan đến sân trên các tháp

Liên quan đến dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít (tỉnh Bình Định) được dư luận quan tâm nhiều ngày qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã chỉ đạo tạm dừng các công việc xây dựng, trùng tu liên quan đến các sân trên các tháp Cổng, tháp Hỏa, tháp Chính, tháp Bia thuộc di tích Tháp Bánh Ít.


Tháp Bánh ít - Kiệt tác kiến trúc của người Chăm

Tháp Bánh Ít là một trong bảy cụm tháp Chăm còn lại ở tỉnh Bình Định hiện nay. Đây là cụm di tích có số lượng tháp khá lớn, kiến trúc đặc sắc, mang nhiều giá trị văn hóa độc đáo, là công trình tuyệt đẹp mà người Chăm xưa để lại trên đất Đồ Bàn.Đề xuất