Đảng viên trẻ dân tộc Nùng nỗ lực làm giàu

Với ý chí và nghị lực của mình, anh Nông Văn Hoàn, 33 tuổi, dân tộc Nùng, đảng viên trẻ, trưởng xóm Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực sản xuất để thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

 

Dang vien tre dan toc Nung no luc lam giau hinh anh 1
Tại vùng biên giới xa xôi còn nhiều khó khăn của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), đồng bào dân tộc vốn chỉ quen với trồng lúa, ngô nhưng anh Nông Văn Hoàn lại biết làm giàu bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm. Ảnh: An Thành Đạt

Năm 2012, nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng địa phương phù hợp, anh Hoàn đã chuyển đổi 2 ha đất trồng lúa, ngô sang trồng dâu, nuôi tằm. Với sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, anh Hoàn mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tằm dưới nền xi măng, nhả kén tơ bằng khung kén quay tự động. Nhận thấy mô hình mới cho năng suất cao, anh tiếp tục trồng thêm 1 ha dâu, mở rộng diện tích nuôi tằm và một xưởng ấp trứng tằm, cung cấp tằm giống, cho doanh thu 200 triệu đồng/năm. Học theo anh Hoàn trồng dâu, nuôi tằm, cuộc sống của trên 20 hộ dân trong xóm đã được cải thiện.

Dang vien tre dan toc Nung no luc lam giau hinh anh 2
Nhiều thanh niên trong xã đã theo học anh Nông Văn Hoàn nghề trồng dâu, nuôi tằm. Ảnh: An Thành Đạt

Với những thành tích đạt được, anh Nông Văn Hoàn đã 2 lần được nhận Bằng khen tặng hộ gia đình tiêu biểu dẫn đầu các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Dang vien tre dan toc Nung no luc lam giau hinh anh 3
Anh Nông Văn Hoàn trao đổi kinh nghiệm làm nghề với bà con trong xã. Ảnh: An Thành Đạt

Hữu Hải – Thành Đạt

Đề xuất