Đảng viên quân hàm xanh giúp dân nghèo biên giới Lào Cai


Thượng tá Trần Xuân Khánh thăm vườn quýt và hướng dẫn người dân phòng trừ sâu bệnh để đạt hiểu quả kinh tế cao. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng về việc phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, đến nay, 361 cán bộ, đảng viên Bộ đội Biên phòng được phân công phụ trách giúp đỡ 1.713 hộ gia đình ở các xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố biên giới. Các đảng viên đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, bám địa bàn, đến từng gia đình gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, nắm chắc tình hình, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng hộ để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 1 năm triển khai, các đảng viên được phân công đã giúp đỡ 365 hộ gia đình sửa chữa, làm mới nhà với 1.686 ngày công; hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, kỹ thuật chăn nuôi, lợn, gà vịt, bò, dê cho 506 hộ gia đình; giúp 140 hộ gia đình phát triển trồng rừng, 156 ngày công chăm sóc rừng, phát triển kinh tế rừng. Các đảng viên còn giúp 1.560 ngày công thu hoạch, lúa, hoa màu; vận động 430 hộ gia đình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, các đảng viên được phân công còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trao tặng 1.670 suất quà cho các hộ gia đình, học sinh nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa tặng các hộ nghèo.

Với những nỗ lực, đóng góp của các đảng viên là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, 26 xã, phường, thị trấn biên giới của tỉnh đã có 157 hộ thoát nghèo. Đời sống của nhân dân đã được cải thiện. Số người dân xuất cảnh lao động đi làm thuê bất hợp pháp ở các xã biên giới đã giảm. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ Biên phòng vận động giúp đỡ tiếp tục đến trường. Nhân dân tin tưởng, cung cấp cho Bộ đội Biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Hồng Ninh


Đề xuất