Đăng ký nhãn hiệu tập thể "Cá khoai Cái Đôi Vàm – Cà Mau"

Đây là sản phẩm tập thể thứ 8 của tỉnh Cà Mau được chứng nhận nhãn hiệu. UBND huyện Phú Tân giao cho Hội Thủy sản huyện Phú Tân làm chủ sở hữu quản lý nhãn hiệu “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau”.
Khô cá khoai được phân loại, đóng gói thành phẩm tại cơ sở sản xuất của gia đình anh Nguyễn Văn Tình ở ấp Kênh Đào (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Ảnh: An Hiếu.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp người tiêu dùng hiểu biết thêm về chất lượng sản phẩm “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau”; đồng thời, giúp doanh nghiệp và những hộ dân sản xuất, kinh sản phẩm cá khoai huyện Phú Tân nâng cao nhận thức, tiếp tục giữ gìn và phát triển sản xuất cũng như không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau” trong thời gian tới.

Thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân hiện có hơn 100 doanh nghiệp và hộ dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá khoai; trong đó, có 16 cơ sở đăng ký thực hiện nhãn hiệu tập thể sản phẩm “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau”.

Hằng năm, cứ khoảng tháng 10 đến tháng 4 âm lịch, vào mỗi con nước, miền biển Cái Đôi Vàm lại sôi động và nhộn nhịp hẳn lên với nghề chế biến cá khoai; đặc biệt là nghề chế biến khô cá khoai. Đây là món đặc sản không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân tại miền Tây mỗi khi vào dịp lễ, Tết và du khách phương xa mỗi khi đến Cà Mau.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau Phan Tấn Thanh cho biết, đây là cơ hội để cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa trong việc giữ gìn nhãn hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm; cải tiến mẫu mã bao bì; tiếp tục vận động thêm nhiều thành viên tham gia. Cùng đó, việc tuyên truyền, quảng bá “Cá khoai Cái Đôi Vàm - Cà Mau” cũng sẽ được chú trọng để sản phẩm có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, góp phần tạo việc làm, nâng cao giá trị và phát triển hàng hóa bền vững.
Huỳnh Anh

Đề xuất