“Dân vận khéo” trong giữ gìn an ninh trật tự

Nhờ tham gia mô hình “3+1”, Trần Duy Đăng, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, đã chí thú làm ăn.

Tuyến đường công vụ ở xã Thạnh Xuân là một trong những tuyến đường “huyết mạch” của xã đi trung tâm huyện Châu Thành A, do đó lượng xe lưu thông khá nhiều. Theo lãnh đạo xã Thạnh Xuân, những năm trước, mỗi năm tuyến đường này xảy ra 3-4 vụ tai nạn giao thông, ngoài ra việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân sống cạnh tuyến đường còn nhiều hạn chế. Trước tình hình trên, năm 2014, Công an huyện Châu Thành A phối hợp với UBND xã Thạnh Xuân thành lập mô hình “Ấp văn hóa an toàn giao thông” (ở ấp Trầu Hôi và Trầu Hôi A).

Để mô hình hoạt động hiệu quả, lãnh đạo xã cho người dân ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; bộ phận tư pháp của xã tổ chức hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ”; các ngành, đoàn thể xã thường xuyên phát quang bụi rậm cặp tuyến đường; nắm danh sách những trường hợp có nguy cơ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân, chủ yếu các nội dung như: xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội nón bảo hiểm, uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự cơ động, Công an huyện Châu Thành A gửi danh sách những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ về địa phương…”, chị Huỳnh Ngọc Phỉ, Bí thư Xã đoàn Thạnh Xuân, cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thúy, ở ấp Trầu Hôi, xã Thạnh Xuân, cho hay: “Khi thành lập mô hình này, người dân rất hưởng ứng, vì sẽ hiểu nhiều hơn về Luật Giao thông đường bộ, từ đó chấp hành tốt hơn. Từ khi thành lập mô hình, không còn thấy tình trạng người dân ở đây không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Còn tại mô hình “3+1”, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, đã và đang hoạt động hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm. Theo thiếu tá Đinh Văn Út Em, Trưởng Công an phường Thuận An, mô hình được thành lập với mục đích nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, gia đình và nhân dân trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi, người đang có biểu hiện vi phạm pháp luật, nhằm ngăn ngừa phát sinh tội phạm trên địa bàn. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Công an phường tham mưu với Đảng ủy, UBND phường lập kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo theo sát, kèm cặp đối tượng. Vận động gia đình có con em trong mô hình thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, đoàn thể quản lý, giáo dục. Nội dung giáo dục, tuyên truyền là các quy định của pháp luật về tệ nạn xã hội, chỉ ra những hành vi có nguy cơ vi phạm pháp luật để từng đối tượng nhận thức rõ mà tránh. “Mỗi tuần, cán bộ được phân công kèm cặp đến tận nhà đối tượng ít nhất 1 lần để theo dõi và có nhận xét về sự tiến bộ hay không tiến bộ của đối tượng. Định kỳ 3 tháng, cán bộ này phải có bản nhận xét, đánh giá và đề xuất hướng quan tâm, giúp đỡ, biện pháp giáo dục đối tượng”, thiếu tá Út Em cho biết thêm.  

Trước đây, một số đối tượng có hành vi nguy cơ vi phạm pháp luật, nhưng chưa đến mức phải đưa vào mô hình, nhưng gia đình đối tượng đã vận động con em và xin chính quyền địa phương tham gia mô hình, như trường hợp của anh Trần Duy Đăng. Trước đây, Đăng không lo làm ăn, suốt ngày tụ tập bạn bè chơi bời, mặc dù được gia đình khuyên giải nhiều lần nhưng Đăng không thay đổi. Thấy thế, gia đình anh xin chính quyền địa phương đăng ký tham gia vào mô hình. Nhờ được giáo dục, đến nay, Đăng đã lo làm ăn, phụ giúp gia đình phát triển sản xuất.

Mô hình có 18 đối tượng, đến nay có 12 đối tượng chuyển biến tốt trong nhận thức và hành động về giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, chí thú làm ăn. “Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra các địa bàn khác để có sức lan tỏa trong toàn dân, đồng thời khuyên răn, giáo dục những đối tượng có quá khứ lầm lỗi, đối tượng có hành vi nguy cơ vi phạm luật trở thành công dân tốt”, thiếu tá Út Em nhấn mạnh.

Đại tá Phan Văn Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang cho biết: để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” mang lại hiệu quả, 5 năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQVN tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền. Công an các đơn vị, địa phương còn có nhiều sáng kiến trong xây dựng mô hình điển hình “Dân vận khéo”, đến nay có 17 mô hình “Dân vận khéo” trong vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; 76 mô hình phòng chống tội phạm và giữ gìn trật tự an toàn giao thông… Trong đó, có các mô hình nổi bật như: “Xóm đạo bình yên”, “Tiếng mõ an ninh”, “Đội xe ôm xung kích”, “Cánh cửa an toàn về an ninh trật tự”, “Ấp văn hóa an toàn giao thông”… Từ đó đã mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.


 


Đề xuất