Dân tộc Lô Lô


Bánh tráng là món ăn đồng bào Lô Lô ưa chuộng

Tiếng Lô Lô thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng – Miến, ngữ hệ Hán – Tạng. Người Lô Lô định cư thành những bản nhỏ. Nhà của người Lô Lô có 3 loại: nhà sàn, nhà đất và nhà nửa sàn, nửa đất.

Trang phục của người Lô Lô hoa

Trong nhà của người Lô Lô, bàn thờ “ma nhà” được đặt ở sát vách sau của gian giữa, bàn thờ tổ tiên được tượng trưng bằng những bài vị hình nhân cắm trên vách bàn thờ.
Người Lô Lô chủ yếu làm ruộng lúa nước và nương định canh. Phụ nữ Lô Lô hoa thường mặc áo cổ tròn xẻ ngực, quần chân què, ngoài quần quấn thêm váy lửng. Phụ nữ Lô Lô đen mặc quần chân què, áo cổ vuông chui đầu. Đàn ông Lô Lô mặc áo xẻ nách năm thân dài tới gối. Quần và áo đều màu chàm.

Trang phục của người Lô Lô đen

Hôn nhân của người Lô Lô là hôn nhân một vợ một chồng. Thanh niên nam, nữ được tự do tìm hiểu để đi đến hôn nhân. Khi bố mẹ qua đời, ít nhất sau 1 năm con cái mới được dựng vợ gả chồng. Người Lô Lô cúng tổ tiên, ông bà vào dịp rằm tháng 7, tết năm mới...

Ăn mèn mén trong lễ ma khô
 
Người Lô Lô có truyền thống văn hóa rực rỡ, thể hiện qua những điệu múa, làn điệu dân ca chan chứa tình yêu con người, cuộc sống, những câu truyện cổ tích, thần thoại. Hiện nay, người Lô Lô vẫn còn giữ được những bộ trống đồng cổ, coi đó là báu vật thiêng liêng mà cha ông truyền lại, là biểu tượng sức sống của dân tộc.

Đề xuất