Dân tộc La Chí

Tin liên quan

Tinh tế trang phục truyền thống của người La Chí

Người La Chí ở Việt Nam hiện có trên 13.000 người, cư trú tại 38/63 tỉnh, thành phố, nhưng tập trung tại tỉnh Hà Giang (trên 12.000 người, chiếm 91,7% tổng số người La Chí tại Việt Nam). Riêng ở Tuyên Quang, người La Chí có khoảng 100 người, sống phân tán ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương.


Tết Khu Cù Tê của người La Chí

Đối với cộng đồng người La Chí, tết tháng 7 (tết Khu Cù Tê) là dịp những người trong dòng họ có đều quay trở về cùng gia đình dòng tộc của mình, cùng ăn uống hàn huyên tâm sự, đây là liều thuốc tinh thần gắn kết cộng đồng với nhau, đồng thời cầu cho cuộc sống ấm no gia đình hạnh phúc chính vì vậy mà cộng đồng dân tộc La Chí trong truyền thống không thể bỏ được tết này.


Tái hiện Tết Khu Cù Tê của dân tộc La Chí

Tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội), đồng bào dân tộc La Chí đến từ xã Bản Díu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tái hiện lại Tết Khu Cù Tê đặc sắc của dân tộc mình và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.


Mùa dệt ở bản La Chí

Tháng mười, khi những ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở Bản Phùng được thu hoạch xong xuôi các chị, các bà lại chuẩn bị bông, chàm, khung cửi để dệt những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình. "Bản Phùng một xã biên giới của huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang được mệnh danh là đất tổ của người dân tộc La Chí.


Người La Chí

Họ thường sống từng làng ở vùng núi đất các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang). Nhà của mỗi gia đình là một quần thể kiến trúc gồm nhà sàn - nhà trệt - kho thóc trong một phạm vi không gian hẹp.Đề xuất