Dân khổ vì chủ đầu tư bất động sản năng lực yếu

Rủi ro vẫn thuộc về người mua 

Dự án khu dân cư phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh do Công ty CP đầu tư Thủ Thiêm làm chủ đầu tư chính (quy mô hơn 600 tỷ đồng), về sau công ty ký hợp tác với doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Đại Quang Minh. Đến tháng 9/2004, doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Đại Quang Minh (không phải Đại Quang Minh chủ đầu tư dự án Sa La) ký hợp đồng góp vốn hợp tác (phân phối nền) cho Công ty CP Dịch vụ - thương mại – dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân). Theo đó, Công ty Hoàng Quân góp vốn 56,27 tỷ đồng để nhận gần 1,5ha với giá trị dự án. 
 
Sau 13 năm, dự án Intresco vẫn chưa giải tỏa, đền bù xong. Ảnh: Xuân Tình
 
Trên cơ sở này, Công ty Hoàng Quân đã bán lại cho nhiều khách hàng. Chị Lê Thị Bích Trâm, một trong những khách hàng cho biết, từ năm 2009 đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Công ty Hoàng Quân khi đóng 1,678 tỷ đồng để mua nền và xây nhà trên nền lô H42. Phía Công ty Hoàng Quân cũng đã lập biên bản bàn giao nền, nhà, cam kết sẽ thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đến nay vẫn chỉ là lời hứa, người mua nhà vẫn mòn mỏi chờ đợi. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Hoàng Quân cho biết, hiện tại công ty đang làm việc với Công ty CP đầu tư Thủ Thiêm (chủ đầu tư chính) và doanh nghiệp tư nhân Đại Quang Minh (chủ đầu tư thành phần), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho khách hàng. Khi nào có giấy chứng nhận và đầy đủ các hồ sơ, Công ty Hoàng Quân sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên và cấp giấy chứng nhận cho khách hàng. 

Trong diễn biến liên quan, mới đây UBND Tp. Hồ Chí Minh đã giao UBND quận 2 đôn đốc một số đơn vị có dự án tại khu dân cư Bình Trưng Đôn, quận 2 triển khai việc xây nhà để sớm giải quyết thủ tục và cấp giấy chứng nhận cho các khách hàng. 

Cũng tại Công ty Hoàng Quân, tháng 7/2010, dự án Cheery Apartment (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) do công ty này làm chủ đầu tư đã hoàn thành phần móng và chính thức mở bán. Ngày 14/8/2010, tại dự án Cheery Apartment, chị Nguyễn Thị Phương Thảo ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Hoàng Quân với giá hơn 102.000 USD. 

Theo chị Nguyễn Thị Phương Thảo, chị đã thực hiện đầy đủ quy định trong hợp đồng, đóng 80% giá trị hợp đồng cho Công ty Hoàng Quân (hơn 1,5 tỷ đồng) nhưng công ty không bàn giao nhà với lý do dự án không triển khai tiếp vì thiếu vốn. Vì thế tháng 11/2013, hai bên thanh lý hợp đồng, tuy nhiên thay vì trả gọn số tiền mà chị Thảo đã đóng thì Công ty Hoàng Quân lại trả “nhỏ giọt”, đến nay vẫn còn thiếu hơn 500 triệu đồng tiền gốc. “Trước mắt tiếp tục chờ Công ty Hoàng Quân trả hết tiền gốc rồi mới tính đến lãi suất tiền phạt do vi hợp đồng”, chị Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết. 

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, hiện dự án Cheery Apartment đang hoàn thiện, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2016. Một điều khá lạ là trên trang web chính thức của Công ty Hoàng Quân lại không thấy bất cứ thông tin nào về dự án Cheery Aparment? 

Hơn 13 năm vẫn chưa có đất 

Một trường hợp trớ trêu khác là tại dự án nhà ở huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh do Công ty Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Tp. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Công ty Intresco) làm chủ đầu tư. 

Trong Khu chức năng số 6, thuộc khu đô thị mới Nam thành phố, năm 2002, Ban Quản lý khu Nam thành phố phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 làm Khu công nghệ thương mại và dân cư Intresco (gọi là khu 6A) với quy mô hơn 48,5ha. Trên cơ sở đó, từ năm 2003, Công ty Intresco huy động vốn của cán bộ, công nhân viên đang làm việc để xây nhà với giá trị góp vốn lần 1 là 150 triệu đồng (chỉ tiêu 1 người 1 nền). Phía Intresco sẽ giao nền trong 36 tháng. Tuy nhiên do thời gian kéo dài nên cán bộ, nhân viên của Công ty Intresco đã bán lại cho nhiều người ở ngoài. 

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, từ năm 2003 – 2005, Công ty Intresco đã thu hơn 71 tỷ đồng từ 239 nền của khách hàng. Trong thời gian 13 năm qua, họ góp vốn vào dự án, phải vay ngân hàng với lãi suất cao (trung bình 15%/năm) nhưng đến nay vẫn không có đất, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có người do phải vay mượn, không có tiền trả nên phải bán nhà, ra ở thuê. 

Giải thích về vấn đề này, đại diện Phòng Kế hoạch và Đầu tư Công ty Intresco, cho biết do không đủ năng lực tài chính để thực hiện nên từ chỗ 47ha, Công ty Intresco chỉ giữ lại 6,9 ha, về sau điều chỉnh lên 7,7 ha. Số đất còn lại Ban Quản lý khu Nam đã chuyển 25 ha cho Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, chuyển làm dự án Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Phú Mỹ. 

Điều đáng nói là trong 25 ha mà Ban Quản lý khu Nam điều chuyển cho Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát bao gồm hợp đồng góp vốn của 47 khách đã ký trước đó với Công ty Intresco. Chính từ đây, ngày 31/11/2006, Công ty Intresco và Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát ký hợp đồng số 708/HĐĐT – 6 về việc chuyển chủ đầu tư đối với 47 khách hàng kể trên. 

Do khách hàng bức xúc nên ngày 16/3/2009, Công ty Intresco đã có công văn gửi Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát yêu cầu ký hợp đồng góp vốn đầu tư đất với 47 khách hàng cũng như công văn yêu cầu thực hiện hợp đồng số 708/HĐĐT – 6 ngày 31/11/2006 bao gồm việc lập thủ tục chuyển giao 47 hợp đồng đã ký với khách hàng; hoán đổi vị trí đất của công viên ven sông liền kề giữa 2 công ty cũng như thống nhất các vấn đề liên quan đến việc chuyển giao dự án. 

Trong văn bản gửi khách hàng góp vốn làm dự án Intresco, đại diện Công ty Intresco cho biết, hiện đã đền bù giải tỏa gần hết với tổng chi phí 91 tỷ đồng, chỉ còn hơn 1,4 ha chưa đền bù xong. Do quy mô diện tích của dự án tăng lên nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án, kéo theo nhiều khó khăn trong công tác đền bù như không thỏa thuận được với người dân về việc đổi nền tái định cư, phương án giá bồi thường, hình thức đền bù… Hiện nay, công tác bồi thường với người dân mà Intresco từng làm đang tạm ngưng để thực hiện chỉ đạo của UBND Tp. Hồ Chí Minh tại công văn ngày 17/9/2014 (giá đền bù tương đương với dự án Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình nằm trong khu 6A, chứ không được tự thỏa thuận với người dân). 

Vậy nhưng đã 2 năm sau chỉ đạo của UBND Tp. Hồ Chí Minh, công tác đền bù vẫn chưa thực hiện được đối với hơn 1,4 ha đất còn lại. Hệ quả là 47 khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn hơn 13 năm nay vẫn luôn trong tâm trạng chờ đợi, thấp thỏm, không rõ hình hài miếng đất của mình như thế nào, nằm ở đâu và bao giờ sẽ được bàn giao?
 

Đề xuất