Đắk Nông: Khởi tố đối tượng lừa đảo trên 3.000 người, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng

Ngày 14/8, lãnh đạo Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đấu tranh, triệt phá một nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện trên mạng.

Dak Nong: Khoi to doi tuong lua dao tren 3.000 nguoi, chiem doat hon 3,6 ty dong hinh anh 1Đối tượng Ngô Trường Thịnh tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Ngô Trường Thịnh (30 tuổi, trú tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự). Các lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Thịnh lập nhiều tài khoản Facebook đăng bài viết và hình ảnh nhằm kêu gọi tiền ủng hộ từ thiện. Đối tượng sử dụng hình ảnh, thông tin các trường hợp tử vong, già yếu neo đơn, bệnh hiểm nghèo và kêu gọi xây dựng chùa... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau khi Thịnh đăng bài viết cùng hình ảnh trên nhiều trang Facebook cá nhân, nhiều người chuyển tiền ủng hộ cho Thịnh qua các tài khoản ngân hàng và bị đối tượng chiếm đoạt.

Với thủ đoạn đó, từ năm 2020 đến khi bị bắt vào ngày 1/8/2023, Ngô Trường Thịnh đã lừa đảo chiếm đoạt trên 3,6 tỷ đồng của hơn 3.000 người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Số tiền chiếm đoạt được Thịnh dùng tiêu xài cá nhân và nộp vào tài khoản cá độ bóng đá. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Trung tá Nguyễn Trung Hữu, Trưởng Công an huyện Cư Jút, hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, thu hút sự tham gia tích cực, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, sẻ chia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần chung tay cùng toàn xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng lòng thương cảm, tấm lòng nhân ái, thiện nguyện của nhiều tổ chức, cá nhân đối với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để tránh đặt lòng tốt không đúng chỗ, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

PV

Tin liên quan

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức hoàn tiền điện

Ngày 11/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, Công ty đã ghi nhận một số nội dung lừa đảo tiền điện qua điện thoại bằng các "chính sách" hoàn tiền. Qua đó, cảnh báo người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác trước các hành vi lừa đảo trên.


Hải Phòng hướng dẫn phụ nữ nhận diện các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng

Ngày 11/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng tổ chức hội nghị tập huấn "Phương thức, thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng" để cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp phụ nữ nhận diện các hình thức lừa đảo trên môi trường internet cũng như biết các địa chỉ tố giác tội phạm.Đề xuất