Đắk Nông hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 600 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn từ nay đến năm 2025. Đây là một đề án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thực hiện đề án, Đắk Nông sẽ hỗ trợ gần 600 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo.

Dak Nong ho tro xay dung, sua chua gan 600 can nha cho ho ngheo, can ngheo hinh anh 1Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông Trao số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà cho gia đình chị H'Suny, bon Choih, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô. Ảnh:baodaknong.vn

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016 – 2019, toàn tỉnh có gần 2.200 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có công cách mạng được hỗ trợ nhà ở. Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm, ưu tiên nguồn lực của Trung ương và nỗ lực của chính quyền các cấp trong tỉnh.

Thực tế ghi nhận tại các địa phương thời gian qua, việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã tạo ra một động lực mới để các hộ dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên hiện nay, Đắk Nông vẫn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với bình quân chung của các tỉnh Tây Nguyên. Nhiều hộ đã thoát nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, nhưng đang bị tái nghèo, có cuộc sống khó khăn. Vì vậy, việc hỗ trợ nhà ở kiên cố, an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Theo kết quả rà soát mới nhất vào năm 2022, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có gần 13.500 hộ nghèo và gần 11.000 hộ cận nghèo. Nhìn chung, nhà ở của nhiều hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn lụp xụp; dễ bị hư hại khi xảy ra thiên tai, giông lốc, sạt lở đất…

Theo đề án vừa được phê duyệt, Đắk Nông sẽ hỗ trợ 596 hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, trong đó xây mới 546 căn. Trong số các hộ được hỗ trợ có 429 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí dự kiến gần 40 tỷ đồng. Nhà được hỗ trợ xây mới, sửa chữa xong phải đảm bảo diện tích tối thiểu 30m2; đảm bảo “3 cứng” (nền - móng; khung - tường; mái) và có tuổi thọ 20 năm trở lên.

UBND các xã, phường, thị trấn phải công khai, minh bạch trong việc rà soát, bình chọn, niêm yết các hộ dân được hỗ trợ. Trên cơ sở thiết kế mẫu, UBND các xã, phường, thị trấn giới thiệu để người dân tham khảo và lựa chọn phù hợp; đồng thời giám sát, hỗ trợ các hộ dân xây dựng, sửa chữa nhà đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo, đưa vùng dân tộc phát triển

Việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện trong thời gian qua là một chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, được xã hội quan tâm, đánh giá cao. Việc hỗ trợ nhà để ở cho hộ nghèo góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và xây dựng, cải tạo nhà ở, bảo đảm an toàn, ổn định cuộc sống nói riêng.


Nghệ An hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình khó khăn

Ngày 16/3, Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An phối hợp Công an tỉnh tổ chức bàn giao nhà cho 65/123 hộ nghèo tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn). Xã nỗ lực hoàn thành xây dựng 123 nhà trước ngày 25/3/2023.Đề xuất