Đắk Nông hỗ trợ lãi suất cho đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển nông nghiệp

Theo đó, tất cả các hộ thuộc diện này sẽ được hỗ trợ 40% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho phát triển nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng…) và các dịch vụ nông nghiệp (chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre đan…). Chương trình được triển khai từ tháng 4/2016.

Sau hơn 3 năm triển khai chương trình, toàn tỉnh có hơn 2.800 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ lãi suất vốn vay với tổng số tiền gần 8,5 tỉ đồng. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có hơn 650 hộ được hỗ trợ vay với tổng số tiền gần 3,5 tỉ đồng. Trong đó, các huyện Đắk G’Long, Tuy Đức, Đắk Song có nhiều hộ dân được hỗ trợ nhất.

Hồ tiêu là loại cây trồng chính để phát triển kinh tế của người dân bon Bu Rwăh, xã Đắk N'Drung (Đắk Song). Ảnh: baodaknong.org.vn

Ông K’Khét Atô, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông cho biết, chương trình mang tính đặc thù của tỉnh Đắk Nông, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền đối với công tác phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số. Tỉnh Đắk Nông hiện có tới 40 dân tộc cùng chung sống và có tỉ lệ hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số rất cao. Chính sách hỗ trợ vốn vay đã giúp nhiều hộ dân mạnh dạn vay vốn tại các ngân hàng thương mại để phát triển sản xuất các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, nhờ đó tận dụng được các thế mạnh của địa phương, góp phần giải quyết công ăn việc làm tại chỗ và giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.
 
Hưng Thịnh
 
 

Đề xuất