Đắk Nông giảm mạnh số hộ nghèo, cận nghèo

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Việc rà soát được tiến hành theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.

Dak Nong giam manh so ho ngheo, can ngheo hinh anh 1Bộ đội biên phòng Đắk Nông tặng gạo và nhu yếu phẩm cho đồng bào nghèo vùng biên giới. Ảnh: TTXVN

Theo đó, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có gần 11.800 hộ nghèo (chiếm 6,98% tổng số hộ của cả tỉnh, với gần 56.600 nhân khẩu); gần 9.400 hộ cận nghèo (chiếm 5,56% tổng số hộ của cả tỉnh, với hơn 42.000 nhân khẩu). Đáng chú ý hơn, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại chỗ và dân tộc thiểu số nói chung, cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo là dân tộc thiểu số tại chỗ là 22,8%, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tính chung là 17,18%.

Cũng theo quyết định, các huyện Đắk G’Long và Tuy Đức tiếp tục là 2 huyện có tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh Đắk Nông. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện Đắk G’Long là 27,8%, cao gấp gần 4 lần so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện biên giới Tuy Đức là 22,3%, cao gấp gần 3,2 lần so với mức của cả tỉnh. Cũng theo báo cáo, thành phố Gia Nghĩa là địa phương duy nhất trong 8 huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông không còn hộ nghèo.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Trà Vinh: Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo cải thiện về nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Trà Vinh sẽ hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vay vốn lãi suất ưu đãi để cải thiện về nhà ở. Chính sách này được Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX quyết nghị tại kỳ họp thứ 19 mới đây, tạo điều kiện cho bà con cải thiện nhà ở đạt tiêu chuẩn "3 cứng" (nền cứng, khung - tường cứng và mái cứng), đảm bảo diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 8m2 trở lên theo quy định.


Phấn đấu cuối tháng 5/2021, hoàn thiện 600 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở huyện Mường Lát

Ngày 21/3, tại xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tổ chức lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ 30 tỷ đồng để xây 600 ngôi nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự buổi lễ.


An Giang đa dạng hình thức hỗ trợ hộ nghèo phù hợp với tình hình thực tế

Giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Thời gian qua, tỉnh đã có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.Đề xuất