Đắk Nông định hướng phát triển 2.000 ha cà phê đặc sản

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký ban hành kế hoạch phát triển cà phê đặc sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2030. Theo đó, Đắk Nông định hướng xây dựng, phát triển khoảng 2.000 ha cà phê đặc sản, tạo tiền đề để phát triển bền vững ngành cà phê, vốn có diện tích, sản lượng đứng thứ ba cả nước.

Dak Nong dinh huong phat trien 2.000 ha ca phe dac san hinh anh 1Sản phẩm cà phê của gia đình anh Hoàng Châu Việt Vũ, tại thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đạt danh hiệu Cà phê đặc sản Việt Nam, với giá bán 125.000 đồng/kg, cao hơn thị trường từ 2-3 lần. Ảnh: Nguyên Dung – TTXVN

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 130.000 ha cà phê, sản lượng trên 320.000 tấn. Thời gian qua, Đắk Nông đã xây dựng nhiều vùng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI). Hiện tỉnh đã hình thành nhiều vùng cà phê đặc sản “điểm” tại hầu hết các huyện, thành phố. Đây được xem là hạt nhân, nền tảng để mở rộng, phát triển cà phê đặc sản trong giai đoạn tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là nâng cao chất lượng hạt cà phê; gắn khâu sản xuất với chế biến thành phẩm và thị trường tiêu thụ; quản lý chặt chẽ chất lượng của tất cả các khâu liên quan; huy động sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và chỉ tập trung phát triển cà phê tại những khu vực có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp để hạt cà phê có chất lượng tốt nhất.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, Đắk Nông sẽ phát triển khoảng 1.000 ha cà phê đặc sản với sản phẩm cà phê nhân chọn lọc đạt chuẩn hơn 500 tấn; con số này vào năm 2030 là 2.000 ha và sản lượng tăng lên 1.500 tấn. Nông dân tham gia sản xuất cà phê đặc sản sẽ có hiệu quả kinh tế cao ít nhất 1,8 lần so với sản xuất theo lối truyền thống, thông thường và 100% sản phẩm cà phê đặc sản sẽ được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Đắk Nông là địa phương có diện tích, sản lượng cà phê đứng thứ ba cả nước, sau hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng. Cây cà phê tại Đắk Nông là loại cây công nghiệp có diện tích lớn nhất và tỉnh cũng có nhiều vùng chuyên canh cà phê (nhất là tại huyện Đắk Mil) có chất lượng nổi tiếng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, năng suất cà phê tại Đắk Nông vẫn thấp hơn so với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và nhiều diện tích cà phê tại Đắk Nông vẫn đang được trồng tại các khu vực có địa hình, thổ nhưỡng chưa thực sự phù hợp.

Hưng Thịnh

Tin liên quan

Đắk Nông ứng dụng công nghệ, cung cấp kịp thời thông tin thị trường nông sản

UBND tỉnh Đắk Nông vừa phê duyệt Đề án nâng cấp thông tin thị trường nông sản tỉnh Đắk Nông với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án là ứng dụng công nghệ để cung cấp kịp thời thông tin về sản xuất và thị trường nông sản của ngành nông nghiệp, đáp ứng hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.


Đắk Nông: Liên kết sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Triển khai từ năm 2012 tại 3 huyện Đắk R’lấp, Đắk Song và Tuy Đức, đến nay, Chương trình Hợp tác công tư (chương trình phối hợp 4 nhà, gồm Nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và nông dân) đã có hơn 1.200 hộ tham gia với diện tích trên 2.300 ha cà phê, sản lượng đạt gần 7.000 tấn. Đây là cơ sở để Đắk Nông tiếp tục mở rộng chương trình này ra các địa phương khác trong tỉnh.


Kết quả khả quan từ tái canh cà phê ở xã Nhân Cơ

Trên địa bàn xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp - Đắk Nông) hiện có trên 2.100 ha cà phê kinh doanh, trong đó có hơn 50% diện tích già cỗi, năng suất thấp. Trước thực tế này, trong những năm qua, nông dân trên địa bàn xã đã chú trọng thực hiện chương trình tái canh cà phê và bước đầu đạt kết quả khả quan.Đề xuất