Đắk Lắk: Xuất hiện ca bệnh bạch hầu tại huyện Lắk

Chiều 7/7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết, trên địa bàn huyện Lắk vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm 2020. Ngành y tế Đắk Lắk đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Dak Lak: Xuat hien ca benh bach hau tai huyen Lak hinh anh 1Nỗ lực ngăn chặn, phòng ngừa bệnh bạch hầu. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, bệnh nhân là H.B.J (nữ, sinh năm 1968, trú ở buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk). Bệnh khởi phát ngày 4/7 với các triệu chứng sốt, đau họng, nuốt khó. Ngày 6/7, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Lắk và được lấy mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu. Ngày 7/7, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Như vậy, đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk trong năm 2020. Hiện tại ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lắk khẩn trương khoanh vùng cách ly buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk; điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; phun hóa chất khử khuẩn tại hộ gia đình bệnh nhân và những hộ xung quanh.

Đồng thời, ngành y tế tỉnh yêu cầu y tế huyện Lắk khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng từ 7 tuổi đến dưới 52 tuổi tại buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk; tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng từ 7 tuổi trở lên tại trường học và trong cộng đồng trên toàn địa bàn huyện Lắk trong các tháng 7-8/2020.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Gia Lai: Một làng có tới 13 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Sáng 7/7, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận: Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, trong tổng số 24 mẫu gửi xét nghiệm đã có kết quả tăng thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bạch hầu tại tỉnh Gia Lai lên 13 trường hợp (tất cả đều là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa), trong đó có 1 ca tử vong.


Gia Lai: Học sinh xã Hải Yang nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan

Ngày 6/7, Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) cho biết: Để thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu có hiệu quả, huyện đã thống nhất chủ trương cho nghỉ học 1 tuần đối với toàn bộ học sinh tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa - nơi phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 6/7.


Thêm 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: 9/24 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi Vung được xác định dương tính với bệnh bạch hầu. Trong 9 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu có cha, mẹ của bệnh nhi Vung; các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot. Như vậy, Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong là cháu Vung (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa).Đề xuất