Đắk Lắk trồng mới được gần 2.400 ha rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, kết thúc mùa trồng rừng năm 2020, tỉnh đã trồng được gần 2.400 ha, tăng khoảng 35% so với kế hoạch.

Dak Lak trong moi duoc gan 2.400 ha rung hinh anh 1Trồng rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Anh Dũng - TTXVN

Diện tích rừng trồng mới tập trung chủ yếu ở các huyện M’Đrắk: 1.100 ha, huyện Krông Bông: 480 ha, huyện Krông Năng: 269 ha; huyện Ea Kar: 144 ha; huyện Ea Súp: 65 ha; huyện Ea H’leo: 110,47 ha... Tỉnh cũng đã trồng hơn 79.000 cây phân tán, khoanh nuôi tái sinh hơn 2.000 ha/năm.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 446 nghìn ha rừng tự nhiên và 68,7 nghìn ha rừng trồng. Năm 2021, ngoài việc bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng hiện có, tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu trồng mới thêm 1.817 ha; khoanh nuôi tái sinh chuyển tiếp khoảng 2.000 ha, trồng thêm gần một triệu cây phân tán.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, năm 2020, việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,74%, tăng 0,14% so với năm 2019.

Số vụ vi phạm về lâm nghiệp là 716 vụ, giảm 1,9% so với năm 2019; cháy rừng giảm 60,3%. Riêng phát triển rừng, tỉnh đã trồng mới được gần 2.400ha, đạt 135% so với kế hoạch đề ra.

Ông Đỗ Xuân Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm đã triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm chủ động tham mưu cho UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện các giải pháp quyết liệt về quản lý, bảo vệ rừng, kiểm tra, thanh tra về quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp đối với các đơn vị chủ rừng, UBND cấp huyện, xã.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, truy quét các điểm nóng xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh; tuần tra kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng trong đợt cao điểm của mùa khô; bước đầu đã hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật và các hành vi vi phạm khác, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra.


Anh Dũng

Tin liên quan

Thanh niên huyện biên giới Mường Lát trồng rừng phòng, chống thiên tai

Tại huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, nhiều đoàn viên, thanh niên đã thực hiện mô hình trồng rừng kinh tế phòng, chống thiên tai để hạn chế xói mòn, sạt lở đất. Mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho đoàn viên, thanh niên, vừa phủ xanh đồi trọc, góp phần xây dựng huyện nghèo biên giới ngày càng phát triển.


Yên Bái lan tỏa phong trào trồng rừng

Trong 2 năm, 2019-2020, sau khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", phong trào trồng rừng ở Yên Bái đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhận thức về trồng cây, trồng rừng của người dân từng bước được nâng cao rõ rệt: đa số người dân Yêu Bái đều hiểu trồng rừng không chỉ để xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho gia đình mà còn góp phần tích cực trong việc chống xói mòn, biến đổi khí hậu để bảo vệ môi trường.


Hiệu quả từ trồng rừng sản xuất tại Đắk Lắk

Hiện nay, M’Đrắk là huyện có diện tích rừng trồng (chủ yếu là cây keo lai) lớn nhất tỉnh Đắk Lắk, với khoảng 15.000 ha. Rừng trồng không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định, làm thay đổi bộ mặt của những vùng quê nghèo mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng ở địa phương, cải thiện môi sinh môi trường.


Trồng rừng phát triển mạnh ở Yên Bái

Theo ông Hoàng Phúc Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, nhờ làm tốt tuyên truyền vận động người dân thấy rõ lợi ích của việc trồng rừng; sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nên phong trào trồng rừng ở Yên Bái ngày một phát triển mạnh mẽ.Đề xuất