Đắk Lắk phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N6

Tiêu hủy vịt bị nhiễm cúm A H5N6. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu Chi cục chăn nuôi và thú y, Trạm thú y huyện Krông Bông phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hòa Lễ tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng diễn biến, tính chất nguy hiểm của dịch cúm A/H5N6 để người dân được biết và chủ động phòng, chống dịch cúm.

Đồng thời, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán giết mổ, tiêu thụ các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm trong vùng đang có dịch. Chủ động tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển, nơi giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng yêu cầu huyện Krông Bông công bố dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn xã Hòa Lễ theo quy định của Luật Thú y, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng và lây lan sang người. Đồng thời, đối với các địa phương chưa phát hiện dịch cúm gia cầm phải chủ động phòng dịch, giám sát chặt chẽ để xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.

Trước đó, từ ngày 15 - 18/10, dịch cúm A/H5N6 xuất hiện trên đàn vịt 2.800 con của 3 hộ gia đình ở thôn 2, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông. Gia cầm mắc bệnh chủ yếu là đàn vịt nuôi (khoảng 40 ngày tuổi) với các triệu chứng bỏ ăn, phân trắng, bơi không thăng bằng. Tất cả gia cầm mắc bệnh đều chưa được tiêm vắc xin cúm.

Để ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Chi cục chăn nuôi và thú y Đắk Lắk phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y huyện Krông Bông tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn vịt nhiễm cúm A/H5N6 theo quy định. Đồng thời, triển khai các biện pháp vệ sinh cơ giới, phun thuốc tiêu độc, khử trùng ổ dịch tại hộ chăn nuôi.

Theo ông Trần Đình Bình, Trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Krông Bông, thời tiết chuyển mùa làm sức đề kháng của vật nuôi giảm xuống, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển lây lan. Hiện xã Hòa Lễ có đàn gia cầm lớn 20.100 con đang trong vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trạm đã tham mưu huyện Krông Bông cấp kinh phí mua 100 lít hóa chất để tiêu độc, phòng, chống dịch trên địa bàn xã Hòa Lễ và các xã lân cận, đồng thời vận động người dân chủ động tiêm phòng cho đàn gia cầm của gia đình, thường xuyên xử lý môi trường chăn nuôi.

Phạm Cường


Đề xuất