Đắk Lắk phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, hiện tình hình dịch trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp, nhất là sự gia tăng của bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và tái phát dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng đang tập trung các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh và duy trì ổn định hoạt động chăn nuôi.

Dak Lak phong, chong dich benh tren dan gia suc hinh anh 1Rắc vôi khử trùng lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Trần Trang - TTXVN

Theo đó, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đã ra tại 1.200 hộ, của 122 xã của 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 2.047 con; số gia súc tiêu hủy là 603 con với khối lượng tiêu hủy là 83.739,6 kg. Tổng số gia súc đã được điều trị khỏi là 843 con, trên địa bàn tỉnh đã có 40 xã/thị trấn dịch bệnh đã qua 21 ngày không phát sinh.

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch viên da nổi cục trên trâu bò ngày 24/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông báo về việc tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên trâu, bò và tiêu độc khử trùng bằng hóa chất để ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng. Đồng thời, phân bổ cho 15 huyện, thị xã, thành phố 120.000 liều vaccine và 818 lít hoá chất để tiến hành tiêm phòng và tiêu độc khử trùng.

Để chống dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung các nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn lợn tại địa phương, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học…

Ông Thủy Lệ Vũ cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có quyết định cấp 6.000 lít hóa chất Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Đắk Lắk. Số hóa chất này sẽ được tỉnh phân bổ cho các địa phương để triển khai tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh động vật trong thời gian tới.

PV

Tin liên quan

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Sớm duyệt kinh phí mua vaccine phòng dịch viêm da nổi cục cho gia súc

Tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 27/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, để đảm bảo mục tiêu "kép" vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo tốc độ tăng trưởng chăn nuôi, các địa phương cần sớm phê duyệt kinh phí, xây dựng kế hoạch tiêm phòng vaccine bệnh viêm da nổi cục.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh là chìa khóa trong chăn nuôi, thú y

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với Cục Chăn nuôi và Cục Thú y về tình hình chăn nuôi, kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045; tình hình dịch bệnh và tiến độ sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi. Theo Bộ trưởng, xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh chính là chìa khóa quan trọng nhất trong chăn nuôi, thú y để có thể phát triển ngành chăn nuôi một cách bền vững.


Phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Từ ngày 25 – 30/01/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị tiến hành tiêm vaccine phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại hai xã đã ghi nhận bệnh này là Trung Nam, Vĩnh Tú và vùng có nguy cơ cao gồm hai xã Vĩnh Kim và Vĩnh Hòa, cùng thuộc huyện Vĩnh Linh.Đề xuất