Đắk Lắk: Phát huy vai trò cộng đồng trong bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 6/7, tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp với Vườn Quốc gia Chư Yang Sin tổ chức ra mắt “Tổ cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng” nhằm chung tay bảo vệ rừng, tài nguyên và động vật rừng tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin.

“Tổ cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng” đầu tiên được thành lập gồm 5 người, nhằm hỗ trợ các trạm kiểm lâm của Vườn quốc gia Chư Yang Sin tiến hành hoạt động tuần tra, tìm kiếm, phát hiện, tháo gỡ bẫy thú rừng và hoạt động chống săn bắt, xâm hại trái phép tài nguyên rừng; tuyên truyền bảo vệ rừng đến cộng đồng.

Dak Lak: Phat huy vai tro cong dong trong bao ve dong vat hoang da hinh anh 1Trao số tiền hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ chi phí gắp bỏ 5 viên đạn còn lại ra khỏi cơ thể cho ông Ngô Đức Liên – cán bộ Vườn quốc gia Chư Yang Sin bị lâm tặc bắn trọng thương vào tháng 9/2018 với gần 20 viên đạn vào vùng đùi và tay. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo đại diện Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam, “Tổ cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng” bước đầu được tổ chức thí điểm tại Trạm Kiểm lâm số 5, từ tháng 6-12/2023. Thành viên trong tổ đều là đồng bào dân tộc địa phương, thông thạo địa hình và có nhiều kỹ năng trong môi trường tự nhiên nên hỗ trợ tích cực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung, bảo vệ động vật hoang dã nói riêng. Đặc biệt, đây sẽ là lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền đồng bào các dân tộc sống ở vùng đệm, chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học cho các thế hệ mai sau. Thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng nhằm phát huy vai trò cộng đồng trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng.

Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin Lộc Xuân Nghĩa cho biết, Vườn quốc gia Chư Yang Sin là khu vực sinh sống của rất nhiều loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm có giá trị bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế. Chính vì vậy, Vườn quốc gia Chư Yang Sin có vai trò rất quan trọng trong Chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam cũng như thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các loài động thực vật đã và đang có nguy cơ bị suy giảm bởi các hoạt động khai thác tài nguyên bất hợp pháp của con người. Đặc biệt, khu hệ động vật rừng đang bị suy giảm không chỉ bởi hoạt động săn bắn, bẫy bắt mà còn từ buôn bán động vật hoang dã trái phép. Đây được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tài nguyên đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Chư Yang Sin.

Thời gian tới, với việc phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã, các quần thể động vật hoang dã sẽ dần được phục hồi và phát triển; từ đó thu hút các nhà đầu tư du lịch sinh thái cũng như hoạt động nghiên cứu, mang lại nguồn lợi cho người dân vùng đệm và sự phát triển của Vườn quốc gia Chư Yang Sin.

Dak Lak: Phat huy vai tro cong dong trong bao ve dong vat hoang da hinh anh 2Tổ cộng đồng tuần tra bảo vệ rừng phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiểm tra, tháo gỡ bẫy động vật tại Vườn quốc gia Chư Yang Sin. Ảnh: TTXVN phát

Cũng tại buổi lễ, từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân, Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam đã trao số tiền hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ chi phí gắp bỏ 5 viên đạn còn lại ra khỏi cơ thể cho ông Ngô Đức Liên – cán bộ Vườn quốc gia Chư Yang Sin. Đây là trường hợp bị lâm tặc bắn trọng thương vào tháng 9/2018 với gần 20 viên đạn vào vùng đùi và tay trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra, truy quét lâm tặc.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin có diện tích 59.484 ha, độ che phủ rừng trên 90%. Đây không những là kho tàng về đa dạng sinh học của các nguồn gen quý hiếm, hoang dã, mà còn đóng vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt, tưới tiêu và các nhà máy thủy điện; điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường trong lành của 25 cộng đồng dân tộc sinh sống, bao gồm Kinh, MNông, Êđê, H’Mông…

Tuấn Anh

Tin liên quan

Đắk Lắk: Nhân viên bảo vệ rừng bị hành hung phải nhập viện

Ngày 5/6, thông tin từ Lâm trường Buôn Ja Wầm (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm), xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, một nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị vừa bị hành hung phải nhập viện.


Phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ và phát triển rừng tại Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 501.206 ha đất rừng, trong đó rừng tự nhiên 426.046 ha, rừng trồng 75.160 ha, độ che phủ rừng ước tính đạt 38,35%. Đặc thù địa bàn rộng, địa hình hiểm trở và luôn "nóng" về tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng rừng nên áp lực luôn đè nặng "trên vai" lực lượng kiểm lâm. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay nhiều khó khăn vẫn "bủa vây" và tạo ra những thách thức trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở Đắk Lắk.


Nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Yok Đôn

Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500 ha, nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, là rừng khộp duy nhất tại Việt Nam với hệ thống sinh thái động vật, thực vật phong phú, đa dạng, có trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó có nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm. Để bảo vệ đa dang sinh học Vườn Quốc gia Yok Đôn, nhất là động vật hoang dã, lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, rà phá bẫy do các đối tượng đặt nhằm săn, bắt động vật hoang dã.Đề xuất