Đắk Lắk: Mưa lớn làm ngập 128 ngôi nhà và gần 4.500 ha cây trồng

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn kéo dài những ngày qua đã gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp ở các huyện: Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Krông Bông của tỉnh. Tính đến 17 giờ ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 128 ngôi nhà, 4.478 ha cây trồng bị ngập; một số công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Dak Lak: Mua lon lam ngap 128 ngoi nha va gan 4.500 ha cay trong hinh anh 1Cánh đồng lúa của người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk bị ngập lụt nặng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tại huyện Ea Súp, hiện có 128 ngôi nhà bị ngập nước từ 20 - 40cm ở các xã Ea Rốk, Ia Lốp, Ia Jlơi; khoảng 2.469 ha cây trồng các loại bị ngập. Ngoài ra, một số đường liên xã và quốc lộ 14C (đoạn đường từ thôn 8, xã Ia Rvê đi qua xã Ia Lốp) bị ngập, hiện chưa lưu thông được. Mưa lớn cũng làm một số công trình kênh mương bị sạt lở. UBND huyện Ea Súp đã chỉ đạo UBND các xã chuẩn bị phương án để di dời người dân trong trường hợp nước lũ tiếp tục dâng lên, đảm bảo an toàn tính mạng, cũng như của cải của nhân dân.

Tại huyện Lắk, hiện nay, nước trên các suối tiếp tục đổ về rất nhanh, khả năng bị ngập trên diện rộng, đặc biệt tại 3 xã Buôn Triết, Buôn Tría, Đắk Liêng. Toàn huyện có khoảng 1.475 ha lúa đã bị ngập, 1 nhà dân bị sập. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có khoảng 30m bờ sông ở xã Buôn Triết bị tràn bờ; địa phương đã huy động lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ đắp bờ, khắc phục sự cố.

Dak Lak: Mua lon lam ngap 128 ngoi nha va gan 4.500 ha cay trong hinh anh 2Người dân xã Buôn Triết, huyện Lắk gia cố những đoạn đê bị hư hỏng để ngăn nước sông Krông Ana tràn vào cách đồng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Mưa lớn cũng đã làm khoảng 206 ha lúa ở huyện Krông Ana, 148 ha lúa ở huyện Krông Bông bị ngập. Một số tuyến đường giao thông nội đồng ở huyện Krông Bông bị ngập, hiện nay nước đang xuống dần, giao thông được đảm bảo. UBND huyện Krông Ana đã chỉ đạo các xã, thị trấn, hợp tác xã tăng cường sử dụng máy bơm để triển khai kịp thời công tác chống úng ngập cho các diện tích lúa nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Đắk Lắk, từ nay đến chiều 2/8, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Tỉnh tiếp tục cảnh báo lũ trên các sông, ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, nguy cơ xảy ra sạt lở đất các khu vực ven sông, suối. Người dân cần hết sức cẩn thận khi lưu thông qua các ngầm, tràn trên các sông, suối nhỏ tại những địa phương có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Dak Lak: Mua lon lam ngap 128 ngoi nha va gan 4.500 ha cay trong hinh anh 3Cánh đồng lúa đang giai đoạn trổ, làm đòng và đẻ nhánh tại xã Buôn Tría, huyện Lắk bị chìm trong biển nước. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc; chủ động phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn, phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, không để bị động trong các tình huống. UBND các huyện chỉ đạo cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; chỉ đạo UBND cấp xã phân công lực lượng chức năng trực, hướng dẫn không cho người dân qua lại các tuyến đường đang bị ngập nước; triển khai hoạt động phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn; vận động nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Hoài Thu

Tin liên quan

Đắk Lắk: Khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch UBND xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, mưa lớn những ngày qua và nước từ sông Krông Ana dâng cao đột ngột khiến hơn 320 ha lúa ngập sâu trong nước và hơn 150 mét đê bao sông tự đắp của người dân bị vỡ, làm ngập và gây nguy cơ mất trắng hơn 1.000 ha lúa hè thu.Đề xuất