Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại

Ngày 26/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận hai trường hợp tử vong do bệnh dại.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.Đ.H. (20 tuổi, trú thôn 6B, xã Ea Wy, huyện Ea H’leo), bị chó nhà hàng xóm cắn ở ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải khoảng 1 tháng trước. Sau hai ngày, con chó này chết nhưng anh H không đi tiêm phòng bệnh dại. Đến ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, ăn uống kém, biểu hiện sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng...

Ngày 22/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, được bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn, nhiễm trùng không rõ tiêu điểm. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, người nhà xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng 23/3, bệnh nhân nhập viện nhưng người nhà xin cho về, trên đường di chuyển về Đắk Lắk, bệnh nhân đã tử vong.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nam 40 tuổi (trú xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cách đây khoảng 2 tháng bị một con chó nhỏ cắn nhưng không đi tiêm phòng. Đến ngày 11/3, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng không ăn uống được, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng, kích thích và được các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Sau đó, người nhà chuyển bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 12/3 xin xuất viện vì bệnh nặng, bệnh nhân tử vong vào chiều cùng ngày.

Ngành Y tế Đắk Lắk khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn hoặc cào gây trầy xước cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh dại, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9): Tăng cường nhận thức của người dân về bệnh dại

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Cơ quan thường trực của Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành phố. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại vì đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh trước đây không có ca mắc.


Yên Bái chủ động phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Yên Bái, từ năm 2014 - 2018, toàn tỉnh có 9 ca tử vong do bệnh dại, số ca phơi nhiễm dại đã được tiêm phòng là 23.270 ca. Trong 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 1.677 ca phơi nhiễm bệnh dại, có 1 trường hợp bị tử vong do bệnh dại. Đáng lo ngại hơn là bệnh dại hiện đã xuất hiện cả ở các huyện vùng cao, nơi trước đó rất hiếm khi xảy ra.


Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại

Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa (xuân-hè), đây là thời điểm tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh dại có khả năng bùng phát và lây lan, gây nguy hiểm đến sức khỏe cho người dân. Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành Y tế Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, hoạt động phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh; trong đó, tập trung đẩy mạnh vào công tác tuyên truyền để người dân chủ động đến các cơ sở y tế tiêm phòng khi bị chó, mèo cắn.Đề xuất