Đắk Lắk: Lần đầu giới thiệu tranh nghệ thuật của các họa sĩ nữ

Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh 2/9, sáng 3/8, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày chuyên đề “Đồng điệu và sáng tạo: Phiên bản tranh nghệ thuật của các họa sĩ nữ”.

Dak Lak: Lan dau gioi thieu tranh nghe thuat cua cac hoa si nu hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. Ảnh: Nguyên Dung - TTXVN

Trưng bày giới thiệu 50 tranh phiên bản tác phẩm hội họa của 22 họa sĩ nữ được Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ và bảo quản. Ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho biết, trong chặng đường phát triển của hội họa Việt Nam, dấu ấn của các nữ họa sĩ chiếm vị trí không nhỏ. Các nữ họa sĩ không chỉ cống hiến tư duy, quan điểm nghệ thuật mới mẻ mà còn phá vỡ định kiến về giới trong nghệ thuật. Việc trưng bày tác phẩm mỹ thuật hiện đại của các họa sĩ nữ nhằm giúp công chúng Đắk Lắk và khách tham quan có cơ hội tìm hiểu về những đóng góp của các họa sĩ nữ trong ngành nghệ thuật, đồng thời khám phá vẻ đẹp, sự độc đáo cũng như những thông điệp sâu sắc về xã hội và văn hóa được truyền tải từ tác phẩm.

Bộ sưu tập tác phẩm của các nữ họa sĩ tiêu biểu phong phú về chất liệu, nội dung, hình thức thể hiện. Từ những bức họa mang hơi hướng cổ điển đậm chất lãng mạn, đến những tác phẩm hiện đại đầy màu sắc và phóng khoáng được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa hay khắc gỗ. Các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, như: Vì sự bình yên của đất nước (Lê Thị Kim Bạch), Thiếu nữ (Tổ Oanh), Chị dạy em viết chữ Nho (Lê Thị Lựu), Mùa trăng đẹp (Trương Thị Thịnh)... chứa đựng những câu chuyện và cảm xúc tuyệt vời bằng sự đa dạng về phong cách, kỹ thuật, ý tưởng. Các tác phẩm của các họa sĩ nữ mang đến cái nhìn sâu sắc và đa chiều về tài năng sáng tạo.

Dak Lak: Lan dau gioi thieu tranh nghe thuat cua cac hoa si nu hinh anh 2Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Nguyên Dung – TTXVN

Tham quan trưng bày, chị Lê Thị Thùy Giang, giáo viên Trường Trung học Cơ sở Đinh Tiên Hoàng, huyện Ea Kar chia sẻ, các nữ họa sĩ đã để lại cho chị những ấn tượng sâu sắc. Qua các tác phẩm, chị học hỏi được rất nhiều. Đó là nền tảng, kiến thức cơ bản để chị truyền dạy cho các thế hệ học sinh.

Theo họa sĩ Trần Thanh Long, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật tỉnh Đắk Lắk, các nữ họa sĩ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm có cái nhìn sâu sắc mang nét hiện đại trong nghệ thuật và giáo dục, là nền tảng cho thế hệ trẻ học tập. Tuy các tác phẩm trưng bày là phiên bản nhưng vẫn làm cho người xem xúc động, cảm phục sự sáng tạo, tình yêu đất nước, yêu nghề, đam mê để tạo nên các tác phẩm.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đây là lần đầy tiên Bảo tàng trưng bày phiên bản tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữ với mục đích giới thiệu rộng rãi đến giới trẻ Đắk Lắk, người đam mê nghệ thuật tìm hiểu sâu hơn về sự sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển nền mỹ thuật Việt Nam cùng với các nước.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 26/9.

Nguyên Dung

Tin liên quan

Hoàng Nhật Quang, họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn 2023

Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), một cuộc triển lãm nhỏ về những tác phẩm tiêu biểu năm nay đã diễn ra trước giờ khai mạc. Tại đó, nhiều khán giả thích thú trước những bức tranh khổ lớn của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang (11 tuổi) - một phát hiện quan trọng của mùa giải lần này.


Chế Kim Trung - Nữ họa sĩ người Chăm với nhiều tác phẩm về Bác Hồ

Bằng tài năng, tâm huyết và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, Thạc sĩ, nữ họa sĩ tài hoa người Chăm Chế Kim Trung (sinh năm 1971, tại Ninh Thuận) đã gây ấn tượng đặc biệt trong giới mỹ thuật Việt Nam với hàng loạt tác phẩm hội họa đậm chất sáng tạo, thể hiện sinh động đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội.Đề xuất