Đắk Lắk hình thành vùng chuyên canh lúa ổn định

Diện tích lúa nước ở Đắk Lắk tăng nhanh. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Diện tích lúa nước tăng nhanh và ổn định trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua là do được Nhà nước đầu tư xây dựng mới cũng như sửa chữa, tu bổ hàng chục công trình thủy lợi lớn và vừa. Trong đó phải kể đến các công trình thủy lợi hồ Ea Súp thượng, hồ Krông Búk hạ, Buôn Yoong, Bình Hòa, Ea Yông…; đồng thời đầu tư kiên cố hóa thêm hàng trăm km kênh mương dẫn nước. 

Nhờ vậy, hiện nay tỉnh Đắk Lắk đã có 770 công trình thủy lợi, gồm 599 hồ chứa, 115 đập dâng, 56 trạm bơm, với tổng chiều dài kênh mương trên 2.031 km, trong đó đã kiên cố hóa được gần 1.109 km kênh mương các loại, đảm bảo nhu cầu nước tưới cho gần 76,40% diện tích cây trồng. 

Huyện Ea Súp trước đây chỉ có vài trăm ha lúa nước, nhưng sau khi đưa công trình thủy lợi Ea Súp thượng vào sử dụng, cộng với việc đầu tư xây dựng đồng bộ hàng trăm km kênh mương nên diện tích cây lúa nước trên địa bàn đã tăng lên gấp nhiều lần. Chỉ riêng vụ Đông Xuân năm 2016 - 2017, huyện đã gieo sạ trên 5.202 ha lúa nước và đã đạt năng suất gần 7 tấn thóc/ha. 

Cũng theo đánh giá của UBND tỉnh Đắk Lắk, việc tăng diện tích đất chuyên trồng lúa nước đã hình thành vùng chuyên canh lúa ổn định, góp phần vào việc sử dụng đất có hiệu quả và đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn./. 

Quang Huy
 

Đề xuất