Đắk Lắk “đẩy lùi” tín dụng đen vùng sâu

Công an thành phố Buôn Ma Thuột bắt giữ 6 đối tượng hoạt động tín dụng đen. Ảnh : dangcongsan.vn

Những hệ lụy

Chị H’bhuốt, sinh năm 1972, buôn Pơng, xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar cho biết, tháng 7/2018 vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nên chị đã mang sổ đỏ của gia đình đến một đại lý trên địa bàn thế chấp vay 10 triệu đồng mua phân bón chăm sóc cho vườn cà phê. Tháng 11/2018, chị H’bhuốt được một người trong buôn hứa cho vay 10 triệu đồng để trả cho đại lý lấy lại sổ đỏ và số tiền vay này không cần thế chấp.

Đối tượng này soạn nội dung trên tờ giấy A4 có ghi rõ giấy cho mượn tiền lãi thấp trị giá 10 triệu đồng và cho chị H’bhuốt điểm chỉ vào bằng ngón tay rồi hẹn 3 ngày sau đem tiền đến. Sau một tuần, không thấy người này đưa tiền đến nhà như đã hứa, chị H’bhuốt mới “tá hỏa” mình đã bị lừa.

Tháng 3/2019, có hai người lạ mặt cầm theo giấy vay tiền có điểm chỉ dấu tay của chị H'bhuốt và yêu cầu gia đình phải trả 10 triệu đồng nợ gốc cùng 15 triệu đồng tiền lãi. Không có tiền trả, các đối tượng đe dọa, một tuần sau, nếu không có tiền trả nợ thì phải bán nhà, tài sản nếu không cả nhà sẽ bị giết. Vì quá sợ hãi, vợ chồng chị H’bhuốt đã bỏ trốn khỏi nhà, 2 đứa con nhỏ cũng phải bỏ học đi theo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ea Tul-H’buôn Nia cho biết, H’bhuốt là hội viên hội phụ nữ của xã, từ khi bị lừa bẫy tín dụng đen, nhà chị lúc nào cũng trong tình trạng “cửa khóa then cài”, rất ít khi thấy các thành viên trong gia đình ở nhà. Vụ việc đã được báo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ea Tul. Thời gian gần đây không thấy các đối tượng đòi nợ đến buôn và cũng không liên hệ được với gia đình chị H’bhuốt nên vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Thượng tá Nguyễn Văn Quý - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ tháng 8/2018 đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 41 cơ sở, 51 nhóm với 214 đối tượng (trong đó có 29 đối tượng hoạt động đơn lẻ) liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Ngoài đối tượng ở địa phương còn có các băng nhóm từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc đến Đắk Lắk phối hợp cùng những đối tượng có tiền án, tiền sự cùng hoạt động. Các đối tượng thường núp bóng doanh nghiệp, công ty tư vấn tài chính, cho thuê ô tô, xe máy, cầm đồ... để mời chào quảng cáo, phát tờ rơi, gọi điện trực tiếp cho người muốn vay tiền với lời chào mời về thủ tục vay đơn giản, không phải thế chấp mà chỉ cần chứng minh thư nhân dân, số điện thoại.

Để lách luật, các đối tượng thường cho vay tiền tại nhà hộ dân, không thể hiện rõ lãi suất trong hợp đồng; thường xuyên thay đổi địa điểm, nơi cư trú gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, điều tra.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Qúy, từ tín dụng đen đã nảy sinh nhiều hình thức vi phạm pháp luật khác như bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội… Mặc dù Công an tỉnh Đắk Lắk đã đấu tranh phá hàng chục nhóm, hàng trăm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đơn vị cũng đã củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ nhưng vẫn chưa đủ pháp lý để xử lý hình sự với đối tượng nào.

Nguyên nhân là do hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn quy định cụ thể để xử lý các đối tượng có hành vi liên quan đến hoạt động tín dụng đen; đồng thời, biện pháp xử lý còn nhẹ, lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe.

Cần cả hệ thống chính trị vào cuộc

Để tăng cường đấu tranh với tín dụng đen, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có văn bản số 2420-CV/TU, chỉ đạo huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, cơ sở, ban, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đấu tranh ngăn chặn hoạt động này trên địa bàn.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã xây dựng kế hoạch, chuyên đề đấu tranh với tín dụng đen; trong đó, chỉ đạo các đội nghiệp vụ lên danh sách, băng nhóm, đối tượng, cơ sở núp bóng tín dụng đen và tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm.

Đồng thời, công an tỉnh huy động đoàn viên, thanh niên trong toàn lực lượng ra quân tẩy xóa các tờ rơi quảng cáo, băng rôn, rao vặt cho vay tín dụng đen ở thành phố Buôn Ma Thuột cùng nhiều địa bàn huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar Nguyễn Văn Minh cho biết, huyện cũng đã kiến nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn giãn nợ, khoanh nợ và có chính sách ưu đãi hỗ trợ người dân. Hầu hết các nông hộ sản xuất cà phê, hồ tiêu trên địa bàn huyện đều thế chấp vay ngân hàng. Hiện giá hầu hết các mặt hàng nông sản chủ lực đều giảm xuống mức đáy trong khi giá xăng dầu, điện tăng khiến người trồng cà phê, hồ tiêu không đủ tiền trả vốn, lãi cho ngân hàng. Nếu các ngân hàng thu hồi nợ trong giai đoạn này dễ khiến người dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vướng vào tín dụng đen.

Ngày 18/4/2019, tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Tăng cường các giải pháp tín dụng cho phụ nữ góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Ảnh: Phạm Cường - TTXVN

Một giải pháp quan trọng giúp ngăn chặn tình trạng này ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk là tuyên truyền cho người dân biết về các thủ đoạn của đối tượng cho vay tín dụng đen - Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk Dương Quang Nam nhận xét.

Theo ông Đặng Văn Thơi - Phó trưởng Phòng tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, những người dân chọn cách tìm đến kênh tín dụng không chính thức chủ yếu là người có thu nhập thấp, không có tài sản đảm bảo, ngại thủ tục chặt chẽ của ngân hàng, chấp nhận vay lãi suất cao.

Hiện tỉnh Đắk Lắk duy trì 204 điểm giao dịch ngân hàng, 716 điểm giới thiệu dịch vụ của 5 công ty tài chính tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Đây là kênh dẫn vốn tiêu dùng và phục vụ đời sống quan trọng, góp phần hạn chế việc người dân phải đi vay các nguồn không chính thức, tín dụng đen.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đắk Lắk chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện nhiều giải pháp mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả; đơn giản hóa thủ tục vay vốn; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận, vay vốn. Ngân hàng cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng mở chi nhánh tại những huyện vùng sâu, vùng xa; tăng cường cho vay lưu động; chủ động khơi thông nguồn vốn... Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị sẽ là động lực đẩy lùi tín dụng đen, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.
Phạm Cường


Đề xuất