Đắk Lắk có phương án cho vùng dân tộc thiểu số không có điều kiện dạy học trực tuyến

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh đã quyết định không tổ chức đón học sinh tựu trường vào ngày 1/9; triển khai các hình thức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Dak Lak co phuong an cho vung dan toc thieu so khong co dieu kien day hoc truc tuyen hinh anh 1Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Cư Kuin được phun khử khuẩn trước khi đón học sinh tựu trường. Ảnh: baodaklak.vn

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Đắk Lắk cho biết, cùng với đó, Sở yêu cầu từ ngày 1/9 đến trước khai giảng năm học mới, thủ trưởng các đơn vị giáo dục chủ động chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức khai giảng và dạy học; chỉ đạo giáo viên liên hệ, nắm tình hình học sinh đầu năm học; thông báo để học sinh và phụ huynh biết thông tin về kế hoạch giáo dục của nhà trường, những điểm mới trong năm học, tài liệu học tập, sách giáo khoa…; hướng dẫn học sinh phương pháp học trực tuyến (nhất là đối với học sinh lớp 1).

Các đơn vị có điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 vào ngày 5/9 bằng hình thức trực tuyến, với phương trâm ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn. Các đơn vị không đủ điều kiện để tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến cần báo cáo chính quyền địa phương để có sự chỉ đạo, hỗ trợ; phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình địa phương tổ chức tuyên truyền, thông tin những nội dung chính về khai giảng năm học mới; thông báo học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân theo dõi, hưởng ứng.

Sau ngày khai giảng năm học mới, các đơn vị tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến hoặc bằng hình thức khác phù hợp với diễn biến của dịch và điều kiện của đơn vị, địa phương; không tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục mầm non mà tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà theo các kênh phù hợp.

“Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không có điều kiện dạy học trực tuyến, các nhà trường sẽ áp dụng các phương pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương, đặc biệt giáo viên sẽ đến tận nhà hướng dẫn, giao bài cho học sinh, đảm bảo đầy đủ chương trình dạy học cũng như quyền lợi của học sinh, đặt sự an toàn của giáo viên và học sinh lên trên hết", ông Phạm Đăng Khoa cho biết thêm.

Tại huyện Krông Năng, chính quyền địa phương và các đơn vị giáo dục cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng triển khai chương trình năm học mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng Trần Minh Châu cho biết, để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho năm học mới, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các trường kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất, vệ sinh phòng học và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, các địa phương sẽ triển khai các hình thức dạy học phù hợp, đặc biệt có thể triển khai giảng dạy học trực tuyến. Huyện sẽ hỗ trợ tối đa các điều kiện về công nghệ thông tin để các nhà trường triển khai dạy học trực tuyến. Đối với các đơn vị không có điều kiện triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường sẽ có hình thức dạy học phù hợp với tình hình thực tế đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan, xã EaToh, huyện Krông Năng, cho biết trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, năm học 2021 – 2022, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh 300 học sinh bằng hình thức trực tuyến để tạo thuận lợi, an toàn cho phụ huynh và học sinh. Để linh hoạt việc dạy học, nhà trường đã yêu cầu các giáo viên xây dựng các video clip hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục và vui chơi cùng trẻ trong thời gian trẻ ở nhà. Đồng thời, trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vệ sinh trường lớp để sẵn sàng đón học sinh trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bên cạnh chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới, tỉnh Đắk Lắk cũng sẵn sàng tiếp nhận học sinh về quê tránh dịch trong thời gian vừa qua. Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các địa phương, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tiếp nhận học sinh về quê tránh dịch, tạo mọi điều kiện cho học sinh nhập học theo nguyện vọng.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, học sinh về quê tránh dịch sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để nhập học tại nơi cư trú theo nguyện vọng. Nhà trường sẽ đảm bảo mọi quyền lợi cho học sinh trong quá trình học tập tại địa phương. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nếu học sinh có nhu cầu chuyển trường đến các tỉnh, thành phố khác sẽ được tạo điều kiện xác nhận kết quả học tập và thủ tục chuyển trường.

Tính đến sáng 30/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.046 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 274 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và 7 trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng với số lượng lớn tại các huyện Krông Búk, Cư Mgar, Cư Kuin, thị xã Buôn Hồ, thành phố Buôn Ma Thuột…

Tuấn Anh

Tin liên quan


Đề xuất