Đắk Lắk chủ động thu hoạch lúa để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra

Theo thông tin từ UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn từ ngày 2/9 đã khiến gần 1.000 ha lúa vụ hè thu sắp thu hoạch bị ngập nặng, 5 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Dak Lak chu dong thu hoach lua de han che thiet hai do mua lu gay ra hinh anh 1Nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch của người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk bị ngập nặng có nguy cơ mất trắng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Ông Lại Ngọc Sỹ, thôn Liên Kết 1, xã Buôn Tría, huyện Lắk cho biết, vụ hè thu năm nay, gia đình ông có hơn 6 ha lúa nước, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sẽ tới kỳ thu hoạch. Tuy nhiên đợt mưa kéo dài đã nhấn chìm toàn bộ diện tích lúa trong "biển nước" và nguy cơ trắng vụ nếu nước không rút trong vài ngày tới. Đây là đợt mưa lũ thứ hai liên tiếp xảy ra trong vụ hè thu, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trồng lúa xã Buôn Tría.

Tương tự, bà Trần Thị Lư, thôn Mê Linh 1, xã Buôn Triết, huyện Lắk buồn bã chia sẻ: Cả một vụ mùa bỏ công, vốn đầu tư chăm sóc nhưng trước thời kỳ thu hoạch khoảng 1 tuần thì gặp mưa lớn. Nước lũ từ sông Krông Ana tràn qua cách đồng làm ngập hàng trăm ha lúa của người dân trong thôn. Dù nước còn lớn nhưng người dân đã tổ chức gặt đồng loạt các đồng bị ngập với hy vọng vớt vát chút sản lượng lúa còn lại, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Dak Lak chu dong thu hoach lua de han che thiet hai do mua lu gay ra hinh anh 2Người dân xã Buôn Triết, huyện Lắk tuốt lúa sau khi bị ngập. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Trước diễn biến của tình hình mưa lũ, UBND huyện Lắk đã chỉ đạo chính quyền địa phương các xã, thị trấn vận động nhân dân khắc phục khó khăn, sớm ổn định tình hình để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chú ý, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Trường hợp cần thiết phải chủ động di dời người dân đến nơi an toàn, đặc biệt sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn thời gian tới.

Dự báo, trong những ngày tới trên địa bàn huyện tiếp tục có mưa lớn, do đó UBND huyện Lắk khuyến cáo người dân thực hiện phương châm "xanh nhà hơn già đồng", huy động nhân lực, máy móc thu hoạch diện tích lúa hè thu có nguy cơ bị ngập do mưa lũ. Đối với diện tích lúa đã bị ngập cũng cần tổ chức thu hoạch nhằm cứu vớt một phần diện tích, giảm tối thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Địa phương sẽ tổ chức thống kê thiệt hại của người dân để đề xuất hỗ trợ theo quy định.

Cũng tại huyện Lắk, do ảnh hưởng của mưa lớn, vào ngày 2/9, trên địa bàn xã Đắk Phơi có hai người bị nước lũ cuốn trôi là chị H.D.L. (sinh năm 1994, tử vong) và cháu H.V.L (sinh năm 2016, bị mất tích). Các lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị mất tích.

Dak Lak chu dong thu hoach lua de han che thiet hai do mua lu gay ra hinh anh 3Cánh đồng lúa sắp thu hoạch của người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk bị ngập nặng. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tại huyện Krông Ana, mưa lũ trong những ngày qua cũng gây ngập úng gần 300 ha lúa chuẩn bị thu hoạch; 0,6 ha ao nuôi cá bị ngập cùng một số nhà dân, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng nặng.

Trước tình hình mưa lớn xảy ra, huyện Krông Ana đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn theo dõi sát sao diễn biến tình hình mưa lũ; đồng thời, triển khai các biện pháp chống úng cho các diện tích sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn, vận động người dân thu hoạch sản phẩm nông nghiệp ở những nơi thấp trũng để giảm thiểu thiệt hại do ngập úng gây ra; chỉ đạo các hợp tác xã tăng cường sử dụng máy bơm các loại để triển khai kịp thời công tác chống úng ngập cho diện tích lúa, gia cố các đoạn đê bị nước tràn qua để hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra đối với sản xuất của người dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn vào chiều, tối. Do đó, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn cục bộ gây ngập lụt, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Tuấn Anh

Tin liên quan


Đề xuất