Đắk Lắk cấp bách phòng chống dịch sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19

Ngày 9/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp khẩn để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trên địa bàn.

Dak Lak cap bach phong chong dich sau khi ghi nhan ca mac COVID-19 hinh anh 1Lực lượng y tế Đắk Lắk lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân hẻm 189, đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo báo cáo của ngành Y tế, tại Đắk Lắk, ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong năm 2021 là bệnh nhân 3237 (địa chỉ thường trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột. Bệnh nhân 3237 có tiền sử dịch tễ đi về từ Đà Nẵng và liên quan dịch tễ với Bệnh nhân 3131. Ngay trong tối 8/5, sau khi tiếp nhận thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa, cách ly y tế hẻm 189/1, Mai Hắc Đế và đưa các trường hợp F1 (trú tại số nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế) đến khu cách ly tập trung.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương thực hiện truy vết tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp liên quan; khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng; đề nghị dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người khi tham dự đám tang; cho học sinh toàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 để phòng chống dịch...

Dak Lak cap bach phong chong dich sau khi ghi nhan ca mac COVID-19 hinh anh 2Phun khử trùng cơ sở 2 thuộc Trường Mầm non Hoa Lan, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: Dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; tập trung tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện phòng chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K; kích hoạt ngay các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại đơn vị, địa phương mình; kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Tỉnh yêu cầu ngành Y tế cẩn trọng trong việc chuyển bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh để điều trị, phun hóa chất khử khuẩn môi trường, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung; xét nghiệm ngay 9 trường hợp F1 và truy vết kịp thời các trường hợp liên quan đến F1.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng thống nhất đề xuất của Sở Y tế về các nội dung: tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát cho nhau nghe, massge, spa), các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, biliards, yoga, bơi lội…), các khu tập luyện thể thao công cộng (hoa viên, quảng trường); dừng các cuộc hội họp trên 30 người trong không gian kín; dừng ngay các hoạt động tôn giáo và các nghi lễ tôn giáo; dừng tổ chức đám cưới; đám tang không được tập trung quá 30 người và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với việc tiếp xúc cử tri phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2021 – 2026, đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Ban bầu cử tỉnh, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Các đơn vị, địa phương xây dựng phương án dự phòng cho công tác bầu cử trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (bắt đầu từ ngày 10/5), cho 44 học sinh trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế được nghỉ học. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay; duy trì 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 9/5, ngành Y tế đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường học của một trường hợp F1, 3 tuổi. Cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan có 150 học sinh và 14 giáo viên, nhân viên hiện đã được cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Cũng trong sáng 9/5, ngành Y tế tỉnh cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 40 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu tại khu vực phong tỏa là hẻm 189, đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột./.

Tuấn Anh

Tin liên quan


Đề xuất