Đại dịch COVID-19 có thể trở thành bệnh theo mùa từ năm 2022

Đại dịch COVID-19 hiện nay sẽ trở thành bệnh theo mùa, bắt đầu từ năm 2022. Đây là nhận định được Chủ tịch Viện Khoa học Nga, ông Alexander Sergeyev, đưa ra ngày 3/1.

Dai dich COVID-19 co the tro thanh benh theo mua tu nam 2022 hinh anh 1 Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo ông Sergeyev, đại dịch COVID-19 sẽ trở thành dịch bệnh theo mùa, giống như bệnh cúm. Ông cho rằng tình hình hiện nay có vẻ giống như những năm 1960, khi dịch cúm Hong Kong gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, với nhiều người mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, vaccine và thuốc điều trị đã "xuất hiện" đúng lúc và người dân thế giới đã chung sống với bệnh cúm trong 60 năm nay. Người đứng đầu Viện Khoa học Nga cho rằng những gì đang xảy ra với COVID-19 hiện nay có vẻ tương đồng với dịch cúm Hong Kong trong một số khía cạnh, như dịch bệnh nghiêm trọng, nỗi sợ hãi, việc phát triển và bào chế vaccine, thuốc điều trị. Ông cho rằng nếu có phác đồ điều trị tốt, đáng tin cậy, dịch COVID-19 có thể sẽ bắt đầu giống như bệnh cúm thông thường ngay trong năm 2022.

Đề cập đến tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại Nga tương đối cao, ông Sergeyev cho biết nguyên nhân là do tỷ lệ người dân tiêm chủng thấp và hầu hết những người tử vong đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Omicron có thể là biến thể gây lo ngại cuối cùng

Giống như tất cả các sinh vật sống, các virus đều có tiến hóa. Thực tế này đã trở nên rất rõ ràng trong thời kỳ đại dịch COVID-19, khi các biến thể mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện sau mỗi vài tháng.


Những điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron và Delta của virus gây bệnh COVID-19

Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" Omicron- biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và biến thể Delta đang là biến thể gây bệnh chủ đạo trên thế giới.


Cơ quan Mỹ khuyến cáo về thuốc ivermectin trong phòng ngừa bệnh COVID-19

Theo tờ Bloomberg, ngày 22/8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã khuyến cáo người dân không tự ý uống thuốc ivermectin để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19. Khuyến cáo được đưa ra khi Bộ Y tế bang Mississippi thông báo về việc hơn 70% các cuộc gọi gần đây đến trung tâm xử lý ngộ độc của bang xuất phát từ những trường hợp uống ivermectin, là loại thuốc trị kí sinh trùng của gia súc, nhằm phản ứng trước tình hình người dân ở bang Mississippi, nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Mỹ uống thuốc ivermectin.Đề xuất